Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (20/9): Sau một bình luận của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đồng bảng tăng giá mạnh

19:03 | 20/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng GBP lần lượt tăng lên mức cao mới so với đồng EUR và USD sau bình luận của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về khả năng Anh và EU kí thỏa thuận Brexit.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (20/9), vào lúc 16h37 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (95)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,18% và cặp NZD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,38%.

Screenshot (96)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (97)

Tín hiệu tích cực về Brexit "nâng" đồng GBP đi lên

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng bảng (GBP) lần lượt tăng lên mức cao mới so với đồng EUR và USD trước tâm trạng lạc quan rằng Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tránh được kết quả Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10, mặc dù cơ sở của hi vọng này vẫn còn để ngỏ.

Vào lúc 4h15 sáng (8h15 GMT), đồng GBP ghi nhận ở mức 1,245 USD, chỉ thấp hơn ngưỡng cao nhất trong ngày cũng như kể từ ngày 12/7 là 1,2482 USD.

Theo Reuters, đồng nội tệ của nước Anh cũng đạt mức 1,1364 EUR vào cùng thời điểm trên. Trước đó, cặp tỷ giá EUR/GBP thậm chí còn chạm mức cao nhất trong 4 tháng là 1,138.

Đồng GBP đã bắt đầu lên giá vào cuối ngày 19/9, sau khi Sky News dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho hay, Anh và EU vẫn có thể kí kết thỏa thuận nhằm ngăn chặn Brexit gây rối vào ngày 31/10.

Tuy nhiên, bình luận của ông Juncker cũng không khác biệt so với lập trường chính sách của EU đối với vấn đề Brexit.

Thậm chí, trong một phần của cuộc phỏng vấn với Sky News, ông Juncker còn cho biết ông chưa đọc qua đề xuất mới nhất của Anh về vướng mắc liên quan tới đường biên giới chung Ireland.

Ngược lại, trả lời truyền thông địa phương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland Simon Coveney cho hay giữa Anh và EU vẫn còn một khoảng cách lớn.

Được gửi bằng văn bản tới EU trong tuần này, các đề xuất mới nhất của Anh không ràng buộc về mặt pháp lí và do đó có thể không đáp ứng yêu cầu về đảm bảo pháp lí của phía EU.

Mỹ - Trung nối lại đàm phán, đồng USD xuống giá

Ở bối cảnh khác, đồng USD đã xuống giá trên diện rộng sau khi quan chức cấp thứ trưởng của Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán để tạo tiền đề cho cuộc gặp cấp cao vào tháng 10 tới.

Cụ thể, các cuộc thảo luận giữa phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Tài chính Liao Min dẫn dắt và Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish đã bắt đầu từ ngày 19/9 và dự kiến tiếp tục vào hôm nay.

Hôm 19/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết các quan chức Trung Quốc sẽ ghé thăm vành đai nông nghiệp Mỹ vào tuần tới như một phần trong nỗ lực xây dựng thiện chí.

Ông Perdue nói thêm, ông chưa có thông tin chi tiết về chuyến thăm quan cũng như không chắc liệu Bắc Kinh có tuyên bố mua thêm nông sản Mỹ trong chuyến đi hay không.

Một đồng tiền hưởng lợi khác từ tiến trình đàm phán Mỹ - Trung là đồng rúp Nga (RUB). Cụ thể, đồng tiền này đã tăng lên mức cao nhất so với đồng bạc xanh kể từ cuối tháng 7. Vào lúc 4h15 sáng, đồng RUB đã ở mức 63,85 đổi một USD.

Vào lúc 16h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ duy trì ở mức 98,306, theo Bloomberg.

Đồng tiền trú ẩn JPY gần như không biến động khi Ngân hàng Trung ương Nhật giữ nguyên lãi suất chuẩn hôm 19/9.

Khả Nhân