Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (19/9): BoJ không 'học tập' Fed hạ lãi suất

17:47 | 19/09/2019

Chia sẻ

Từ mức đáy 7 tuần so với đồng USD, đồng yen Nhật đã lên giá trong phiên giao dịch hôm nay sau khi NHTW Nhật Bản quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ, bất chấp việc Fed công bố hạ lãi suất xuống 25 điểm cơ bản ngay trước đó.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (19/9), vào lúc 16h45 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4  cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (90)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,3% và cặp USD/CHF giảm nhiều nhất với mức giảm 0,67%.

Screenshot (91)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (92)

BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%, nhưng cũng lưu ý trong một tuyên bố rằng họ đang ngày càng chú ý đến khả năng không thể hoàn thành mức giá mục tiêu đã định.

Theo Reuters, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngăn vào cuối ngày hôm nay.

"Xét đến tình huống này, BoJ nhiều khả năng sẽ đánh giá lại diễn biến kinh tế và giá cả tại cuộc họp chính sách tiếp theo, khi mà chúng tôi cập nhật xong tình hình kinh tế và giá cả hàng hóa trong nước", NHTW này cho hay.

Vào lúc 2h32 sáng (6h32 GMT), đồng USD đã giảm 0,44% xuống ngưỡng 107,95 JPY sau khi BoJ giữ nguyên lãi suất cho vay như dự đoán, tuy nhiên NHTW Nhật Bản cũng báo hiệu họ có thể nới lỏng chính sách trong tháng tới.

Tính đến nay đã có nhiều NHTW trên thế giới nới lỏng chính sách để chống lại rủi ro lạm phát và suy thoái do sức ảnh hưởng của triển vọng kinh tế yếu và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Vào lúc 17h09 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã ở mức 98,325. Theo ghi nhận của Bloomberg, tính từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã tăng 2,39%.

Fed hạ lãi suất vẫn bị ông Trump chỉ trích

Ngày 18/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay với tỉ lệ bỏ phiếu 7-3.

Cụ thể, Fed đã giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống phạm vi mục tiêu 1,75% - 2%, đồng thời hạ lãi suất dự trữ tiền gửi thừa (IOER) 30 điểm cơ bản.

Nhà đầu tư nhìn chung đều kì vọng Fed nới lỏng chính sách, tuy nhiên tình trạng chia rẻ trong nội bộ ban hoạch định chính sách của Mỹ đã dấy lên một số lo ngại về con đường chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed.

Trong bài phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Chủ tịch Jerome Powell mô tả triển vọng của nền kinh tế Mỹ là "thuận lợi" và bước đi của Fed chỉ như một "gói bảo hiểm".

Ông Powell cũng không loại trừ khả năng cắt giảm thêm lãi suất trong tương lai, tuy nhiên bình luận của ông lại không ôn hòa như thị trường mong đợi.

Như thường lệ, sau cuộc họp chính sách của Fed, Tổng thống Trump lại tiếp tục buông lời chỉ trích, vì ông đã yêu cầu Fed hạ lãi suất về 0 hoặc thấp hơn vào tuần trước.

"Chủ tịch Jerome Powell và Fed lại thất bại thêm lần nữa", ông Trump viết trên Twitter. "Họ không can đảm, không khôn ngoan và thiếu tầm nhìn. Ông Powell là một người truyền đạt tệ hại!"

Brexit "ngáng chân" BoE quyết định lãi suất

Theo Reuters, đồng EUR đã tăng 0,1% lên ngưỡng 1,1045 USD, trong khi đồng GBP gần như không thay đổi ở mức 1,2468 USD.

Nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào cuối ngày hôm nay. BoE được kì vọng sẽ giữ nguyên lãi suất, tuy nhiên bất ổn xoay quanh Brexit lại làm phức tạp hóa triển vọng chính sách tiền tệ của cơ quan này.

Trong khi đó, đồng AUD của Australia đã giảm 0,6% xuống ngưỡng 0,6786 USD sau khi dữ liệu kinh tế mới công bố đêm qua cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của nước này tăng đột biến trong tháng 8, nhấn mạnh nhu cầu tăng kích thích kinh tế từ Ngân hàng Dự trữ Australia.

Khả Nhân