Chứng khoán

Nhà đầu tư Mỹ thất vọng khi nội bộ Fed chia rẽ về quyết định giảm lãi suất

06:39 | 19/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/9, nhà đầu tư tỏ ra thất vọng sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nhưng không ra tín hiệu rõ ràng sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong những tháng cuối năm.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa ngay trên tham chiếu, đạt 3.006,73 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chỉ tăng 0,13% lên 27.147,08 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 8.177,39 điểm.

Ở đáy của phiên, S&P 500 và Nasdaq mất lần lượt 0,9% và 1,2%. Dow Jones có lúc mất hơn 210 điểm, tương đương 0,8%.

18-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 18/9. Nguồn: Bloomberg.

Kết thúc cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 17-18/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm lãi suất trên thị trường vay qua đêm 25 điểm cơ bản, xuống còn khoảng 1,75% - 2% đúng như đa phần giới quan sát dự báo.

Trong cuộc họp chính sách gần đây nhất ngày 30-31/7, Fed lần đầu tiên hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong hơn 10 năm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Phát biểu sau cuộc họp hôm 18/9, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed có thể bắt đầu một "chuỗi" cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế giảm tốc, nhưng ông cũng lưu ý thêm rằng hiện nay ông không nhận thấy tình trạng này.

Nhiều nhà đầu tư coi đây là dấu hiệu cho thấy Fed không có ý định tiếp tục giảm lãi suất trong năm nay.

Ông Drew Matus - Giám đốc chiến lược tại MetLife Investment Management nhận định: "Tôi nghĩ thị trường muốn Fed cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa. Các thành viên thị trường và các nhà kinh tế đang có cái nhìn rất khác nhau".

"Nếu Fed thực sự muốn mọi người nghĩ rằng hai lần giảm lãi suất vừa qua chỉ là để bảo hiểm rủi ro cho nền kinh tế trước những biến động bất lợi trong tương lai, vậy thì họ đã cắt giảm đủ cho năm nay", ông Matus nói.

Ông Gregory Faranello – Giám đốc giao dịch lãi suất tại AmeriVet Securities nói: "Fed đang nói với nhà đầu tư rằng chính sách của họ mang tính quản trị rủi ro. Fed muốn hạ lãi suất nhưng suy cho cùng thì họ đang nghĩ rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt".

Tuy vậy, nội bộ Fed đang bị chia rẽ vì quyết định chính sách trong lần họp này. Ba quan chức cấp cao là Chủ tịch Fed tại Kansas City, Boston và St. Louis đều biểu quyết không hạ lãi suất lần này. Đây là sự bất đồng sâu sắc nhất trong nội bộ Fed kể từ tháng 12/2014.

Về triển vọng lãi suất trong tương lai, 5 thành viên của Fed muốn giữ nguyên ở khoảng cũ là 2-2,25%, 5 thành viên khác muốn giảm lãi suất 25 điểm cơ bản rồi giữ nguyên đến cuối năm, 7 thành viên muốn giảm lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay.

Cuộc họp của Fed diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi các quan chức ngân hàng trung ương này là "mấy thằng đần" đồng thời yêu cầu hạ lãi suất xuống 0%, thậm chí là xuống âm.

Hôm 18/9, ông Trump tiếp tục công kích Chủ tịch Powell và Fed vì "đã thất bại một lần nữa" và "không có gan, không có óc, không có tầm nhìn".

Các chỉ số chứng khoán chính hiện đang rất gần đỉnh lịch sử đạt được hồi tháng 7. Dow Jones và S&P 500 chỉ còn cách đỉnh khoảng 1%, Nasdaq Composite còn thiếu 2,2%.

Các cổ phiếu năng lượng đồng loạt đi xuống sau khi Tổng thống Trump yêu cầu Bộ trưởng Tài chính "tăng cường đáng kể" các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia bị tấn công. Chứng chỉ quĩ Energy Select Sector SPDR ETF (XLE) giảm 0,5%.

Song Ngọc