Tài chính

NHTW Australia sẽ hạ lãi suất lần ba trong năm vào tháng 10?

14:25 | 17/09/2019

Chia sẻ

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) sẽ đánh giá diễn biến nội địa và trên toàn cầu, bao gồm cả tình hình của thị trường lao động của Australia, trước khi quyết định hạ lãi suất thêm, biên bản họp tháng 9/2019 của RBA cho thấy.

Screen Shot 2019-09-17 at 14

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Reuters)

Biên bản họp tháng 9/2019 của RBA vừa được công bố trong ngày thứ Ba (17/9) cho thấy họ sẽ cân nhắc hạ lãi suất thêm nếu thấy cần phải hỗ trợ tăng trưởng và thúc đẩy lạm phát lên mục tiêu 2 - 3%.

"Các thành viên sẽ đánh giá diễn biến ở cả nền kinh tế nội địa và các nền kinh tế khác, bao gồm cả tình hình thị trường lao động và sẽ lại nới lỏng chính sách tiền tệ nếu cần thiết", trích từ biên bản họp.

RBA đã hạ lãi suất trong tháng 6/2019 trong động thái nới lỏng chính sách tiền tệ đầu tiên trong gần 3 năm và giảm lãi suất thêm 1 lần nữa vào tháng 7/2019.

Họ giữ lãi suất ở mức thấp kỉ lục 1% trước đó trong tháng này và cho biết "việc mong chờ giai đoạn lãi suất thấp kéo dài ở Australia là hợp lí".

Thị trường tài chính đã phản ánh thêm một đợt hạ lãi suất xuống 0,75% trước khi kết thúc năm 2019 và xuống 0,5% vào đầu năm 2020.

"Biên bản họp đưa ra trường hợp khá rõ cho một đợt hạ lãi suất trong năm 2019", Chuyên gia kinh tế trưởng Westpac Bill Evans cho biết, đồng thời dự báo động thái kế tiếp sẽ diễn ra trong tháng 10/2019.

Kì vọng lãi suất vẫn ở mức thấp trong khoảng thời gian dài hơn và ngày càng nhiều nhà đầu tư né tránh tài sản rủi ro cao đã đẩy đồng AUD xuống đáy 7 ngày tại 0,6834 USD.

Biên bản họp tháng 9/2019 của RBA cho thấy các thành viên tỏ ra lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung – vốn là yếu tố kìm hãm tăng trưởng toàn cầu.

Xét về các vấn đề trong nước, họ bàn luận về công suất dư thừa trên thị trường lao động, lưu ý rằng Australia có thể duy trì tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ khiếm dụng lao động thấp hơn.

RBA cũng tỏ ra bớt hi vọng về tiền lương, cho rằng "xu hướng tăng của tăng trưởng tiền lương dường như đã chững lại".

Ngoài ra, chương trình kết nối ngân hàng với các nhà bán lẻ cho thấy tiêu dùng vẫn đang chững lại, cú huých từ các khoản giảm thuế của Chính phủ chưa thể nâng doanh số đáng kể.

"Biên bản họp tháng 9 của RBA xác nhận xu hướng nới lỏng rõ ràng", Chuyên gia kinh tế tại RBC, Su-lin Ong nói rõ. "Sắc thái có phần bồ câu hơn được thể hiện rõ xuyên suốt biên bản họp".

Nền kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỉ AUD của Australia đã tránh bị suy thoái kể từ đầu những năm 90, nhưng giờ lại trong vị thế yếu khi tăng trưởng giảm tốc, tăng trưởng lạm phát và tiền lương trông ảm đạm, chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng chậm rãi và tỷ lệ thất nghiệp đang dần đi lên.

Kể từ cuộc họp của RBA, kết quả khảo sát tâm lí doanh nghiệp và người tiêu dùng ngày càng tệ hơn, một tín hiệu đáng lo.

Các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào dữ liệu việc làm tháng 8 sắp công bố vào ngày thứ Năm (19/9), có khả năng cho thấy tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 5,2% lên 5,3% và cao hơn mục tiêu 4,5% của RBA.

Điểm sáng duy nhất là những dấu hiệu sớm về sự xoay chuyển trong thị trường nhà ở, trong đó tỉ lệ phê duyệt các khoản thế chấp và mức độ bán trong các cuộc đấu giá ngày càng tăng.

Giá nhà ở có thể tăng thêm khi dữ liệu về số lượng phê duyệt xây dựng nhà ở và thông tin từ chương trình liên lạc của RBA cho thấy khoản đầu tư vào khu dân cư mật độ cao suy giảm trong ngắn hạn.

"Các thành viên công nhận rằng điều này có thể gieo rắc mầm mống của đà tăng trong chu kỳ giá nhà ở tại một thời điểm nào đó, nhất là xét tới giai đoạn dài của việc xây dựng khu dân cư có mật độ cao hơn", biên bản họp cho thấy.

Chí Kiệt