Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/2: Nhà đầu tư ngại rủi ro, đồng USD và bảng Anh dắt tay nhau tăng điểm

17:55 | 18/02/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh nhà đầu tư lo lắng về mức độ thiệt hại mà dịch virus corona gây ra ở Trung Quốc, tâm lí ngại rủi ro trên thị trường đã giúp đồng USD và đồng bảng Anh cùng tăng điểm.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (18/2), vào lúc 17h05 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/2: Nhà đầu tư ngại rủi ro, đồng USD và bảng Anh dắt tay nhau tăng điểm - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,24% và cặp NZD/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,57%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/2: Nhà đầu tư ngại rủi ro, đồng USD và bảng Anh dắt tay nhau tăng điểm - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 18/2: Nhà đầu tư ngại rủi ro, đồng USD và bảng Anh dắt tay nhau tăng điểm - Ảnh 3.

Đồng USD và bảng Anh cùng thăng hoa

Trong bối cảnh nhà đầu tư lo lắng về mức độ thiệt hại mà dịch virus corona gây ra ở Trung Quốc, tâm lí ngại rủi ro trên thị trường tài chính hôm nay đã mang lại nhiều lợi ích hơn cho đồng USD.

Dù đồng USD đang chiếm ưu thế lớn, đồng bảng Anh (GBP) cũng cho thấy một số dấu hiệu tăng điểm.

Vào lúc 15h giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD giao dịch quanh ngưỡng 1,0836 USD đổi một EUR, không cách xa ngưỡng 1,0823 USD đổi một EUR - mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017.

Theo tổng hợp trên Investing.com, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đạt 99,073 điểm, trước đó chỉ số này còn tăng vọt lên mức 99,132 điểm - một vị trí đã không xuất hiện trong hơn hai năm qua.

Cặp GBP/USD giảm 0,1% xuống còn 1,3 USD đổi một GBP. Ngoài ra, cặp USD/CNY tăng 0,3% lên ngưỡng 7,0022 CNY đổi một USD.

Sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) lặp lại rằng họ có thể duy trì lãi suất thấp trong một thời gian dài và bày tỏ lo ngại về dịch virus corona, đồng đô la Australia (AUD) đã giảm điểm đáng kể.

Vào lúc 15h giờ Việt Nam, cặp AUD/USD đã giảm 0,4% xuống còn 0,6683 USD đổi một AUD.

Số ca nhiễm virus corona mới tại Trung Quốc vào hôm qua (17/2) đã giảm từ 2.048 ca một ngày trước xuống còn 1.886 trường hợp. Tuy nhiên, hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo rằng "mọi kịch bản về diễn biến của dịch bệnh đều còn đang được cân nhắc".

Đáng chú ý, gã khổng lồ công nghệ Apple hôm nay ra thông báo rằng hãng có thể không hoàn thành dự báo doanh thu quí I/2020 (tức quí II trong niên độ tài chính của Apple) do dịch virus corona đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng.

Trước những luồng thông tin có phần bi quan như vậy, không khó hiểu khi đồng USD, vốn được xem là một đồng tiền trú ẩn, sẽ tăng điểm so với các đồng tiền tệ khác.

Đồng GBP là một ứng viên khác, tuy yếu thế hơn nhưng đồng nội tệ của nước Anh vẫn tăng mạnh so với đồng EUR.

Chuyên gia ngoại hối John Hardy của Saxo Bank cho hay tuần trước, đồng GBP đã kết thúc phiên giao dịch ở một vị trí tương đối cao sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Sajid Javid phát đi tín hiệu rằng "Thủ tướng Boris Johnson đang chuẩn bị cho một gói kích thích tài chính quan trọng, dự kiến công bố vào tháng 3".

"Triển vọng kinh tế Anh phục hồi sau gói kích thích tài chính nói trên sẽ cho phép Ngân hàng Trung ương Anh duy trì lãi suất hiện tại", ông kết luận.

Điều này đã khiến đồng EUR quay đầu giảm xuống mức thấp so với đồng GBP, một diễn biến chưa xuất hiện kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ở Anh hồi tháng 12 cũng như sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016.

Vào lúc 15h giờ Việt Nam, cặp EUR/GBP giao dịch ở mức 0,8336 GBP đổi một EUR, không xa mức thấp 0,8327 GBP đổi một EUR ghi nhận vào đầu phiên giao dịch hôm nay.

Đồng EUR có thể thiệt hại hơn nữa vì nhiều khả năng chỉ số ZEW của Đức (công bố vào 17h giờ Việt Nam) sẽ giảm sâu hơn, báo hiệu nền kinh tế lớn nhất khu vực Eurozone đang suy yếu.

Yên Khê