Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 17/3: Nhà đầu tư ngừng bán tháo, đồng USD tăng điểm trở lại

18:33 | 17/03/2020

Chia sẻ

Khi nhiều ngân hàng trung ương khác tìm cách nối gót Fed nới lỏng chính sách, nhà đầu tư đã tăng mua đồng bạc xanh, giúp đồng tiền phục hồi từ mức thấp ghi nhận trong phiên hôm qua.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (17/3), vào lúc 17h10 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm, riêng cặp EUR/GBP ghi nhận mức tăng vô cùng nhỏ.

Thị trường ngoại hối hôm nay 17/3: Nhà đầu tư ngừng bán tháo, đồng USD tăng điểm trở lại - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,86% và cặp AUD/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 1,27%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 17/3: Nhà đầu tư ngừng bán tháo, đồng USD tăng điểm trở lại - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 17/3: Nhà đầu tư ngừng bán tháo, đồng USD tăng điểm trở lại - Ảnh 3.

Đồng USD phục hồi sau phiên giảm điểm nghiêm trọng

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương khác tìm cách nới lỏng chính sách mạnh tay tương tự như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhà đầu tư đã tăng mua đồng USD, giúp đồng tiền phục hồi từ mức thấp ghi nhận trong phiên giao dịch hôm qua.

Vào lúc 15h30 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD giảm 0,4%, giao dịch quanh ngưỡng 1,1129 USD đổi một EUR.

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng 0,4% lên mức 98,493 điểm.

Theo tổng hợp trên Investing.com, vào đầu ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã bơm hơn 30 tỉ USD thanh khoản vào thị trường tài chính.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) thông báo kế hoạch nhóm họp vào ngày 18/3, sớm hơn dự kiến hai tuần. Phiên họp bất thường này cho thấy RBA có thể sẽ hạ lãi suất sâu hơn để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 lan rộng trên khắp thế giới đã làm thị trường tài chính toàn cầu lao dốc trong vài tuần gần đây, khiến nhà đầu tư phải tìm đến các tài sản trú ẩn như đồng JPY, CHF và USD.

Tính đến chiều hôm nay (theo giờ Việt Nam), dịch COVID-19 đã lây lan đến hơn 160 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 183.738 người nhiễm bệnh và 7.177 trường hợp tử vong.

Các tổ chức và ngân hàng lớn trên thế giới đều đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng GDP của nhiều nền kinh tế lớn, đồng thời phát đi nhiều tín hiệu tiêu cực về thị trường tài chính toàn cầu.

Sau khi Fed tuyên bố hạ lãi suất về gần mức 0 và tung ra gói nới lỏng định lượng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, đồng USD đã giảm điểm nghiêm trọng. Một số ngân hàng Mỹ như Morgan Stanley còn khuyến nghị bán đi đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, với sự tham gia của một số ngân hàng trung ương khác vào cuộc chơi hạ lãi suất, thái độ của nhà đầu tư với đồng USD đã thay đổi trong phiên giao dịch hôm nay, nhờ đó đồng bạc xanh mới có thể phục hồi.

Ở diễn biến khác, một trong các đồng tiền hoạt động kém trong vài tuần qua là đồng GBP. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo vào ngày 26/3, nhưng họ cũng đã kịp hạ lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản vào tuần trước.

Đồng GBP có xu hướng giảm điểm so với đồng bạc xanh và đồng EUR trong bối cảnh nhà đầu tư luôn lo lắng không ngớt vì dịch COVID-19.

Việc nhiều nhà giao dịch quốc tế rút mạnh các khoản đầu tư tại Anh có thể cũng xuất phát từ nguyên nhân này, đặc biệt là khi chính phủ Anh có lập trường khác biệt hẳn so với các nước phát triển trong công tác kiểm soát dịch.

Hồi tuần trước, chính quyền Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo kế hoạch dập dịch khá táo bạo, trong đó cho phép đến 80% dân số Anh nhiễm COVID-19 để hình thành cơ chế miễn dịch cộng đồng. Chiến lược này vấp phải nhiều chỉ trích từ chính phủ các nước cũng như từ giới khoa học thế giới.

Khả Nhân