Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 3/6: Giá cà phê tăng từ đầu tháng, giá dầu có thể vượt mức 100 USD/thùng

20:09 | 03/06/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay (3/6) nổi bật với thông tin tích cực từ giá cà phê. Ngoài ra, xung đột tại Vùng Vịnh có thể kéo giá dầu lên trên 100 USD/thùng.

Giá cà phê 'hưng phấn' ngay đầu tháng trước nguồn cung giảm

Trong năm nay, các nước sản xuất cà phê lớn dự báo sản lượng cà phê giảm do chịu tác động của thời tiết xấu bên cạnh diện tích canh tác cà phê giảm. Đây được xem là yếu tố hỗ trợ giá cà phê thời gian tới.

Trên thị trường nội địa, trong tuần từ ngày 27/5 đến ngày 1/6, giá cà phê trong nước tăng tới 2.000 đồng/kg trên toàn khu vực Tây Nguyên. Có một số tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông, giá cà phê tăng 2.100 đồng/kg lên lần lượt 33.200 đồng/kg và 33.700 đồng/kg, theo số liệu tintaynguyen.com.

Tính chung toàn vùng giá cà phê trong tuần trước dao động 32.200 - 33.800 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê Đắk Lắk và Gia Lai cao nhất đạt 33.800 đồng/kg. Giá cà phê Lâm Đồng thấp nhất 33.200 đồng/kg.

Đến đầu tuần này (ngày 3/6), đà tăng giá cà phê vẫn chưa dứt khi tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum ghi nhận mức tăng 200 đồng/kg lên lần lượt 34.100 đồng/kg và 33.900 đồng/kg. Giá cà phê tỉnh Đắk Nông tăng 100 đồng/kg lên 33.800 đồng/kg.

Iran cảnh báo bất kì xung đột nào nổ ra tại Vùng Vịnh sẽ đẩy giá dầu vượt mức 100 USD/thùng  

 "Mỹ hoàn toàn nhận thức được lực lượng vũ trang của họ (trong khu vực) đang trong tầm ngắm của tên lửa Iran và toàn bộ hải quân Mỹ và quốc tế tại Vịnh Ba Tư tỏng tầm bay của tên lửa đất đối biển của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran", ông Yahya Rahim Safavi, cố vấn quân sự cấp cao của ông Khamenei, nhận định.

"Viên đạn đầu tiên khai hỏa trên Vịnh Ba Tư sẽ kéo giá dầu lên trên 100 USD/thùng. Đây sẽ là điều không thể chịu đựng được đối với Mỹ, châu Âu và các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc", ông Rahim Safavi cho biết thêm.

[Phần 2] Áp lực ngành ghẹ Việt Nam khi đứng giữa cuộc chiến Mỹ - Trung

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp thuế 25% đối với mặt hàng thủy sản trị giá 250 tỉ USD gồm cá rô phi, cá ngừ, mực và ghẹ đỏ vào ngày 9/5.

Với mức thuế suất 25% mới, mỗi container chở ghẹ hiện đã chịu gánh nặng thuế quan 100.000 - 125.000 USD trả cho Dịch vụ Hải quan Mỹ trong vòng hai tuần kể từ khi nhận được.

Để đối phó với vấn đề thuế quan, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã tiếp cận Việt Nam như một nguồn cung ghẹ đỏ thay thế giúp các nhà sản xuất ở Việt Nam nhận được mức giá cao hơn. Tuy nhiên Việt Nam không có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường Mỹ.

Giá thịt heo Campuchia leo thang sau lệnh cấm nhập khẩu nguồn cung từ Việt Nam

Theo sau lệnh cấm nhập khẩu thịt heo Việt Nam, giá loại protein này đã tăng từ 4 USD/kg lên 5 USD/kg, theo Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Campuchia.

Trước lệnh cấm, Campuchia đã nhập khẩu 1.000 con heo sống từ Việt Nam, ông Srun Pov, Chủ tịch Hiệp hội cho biết. Ông nói thêm thịt heo từ Việt Nam vẫn được bày bán nhưng tại chợ xám.

"Giá thịt heo đã tăng trong hai tháng qua vì nguồn cung thiếu hụt", ông Pov trả lời phỏng vấn từ Khmer Times.

TP HCM ráo riết phòng dịch tả heo châu Phi

Mới đây, UBND TP HCM vừa yêu cầu các quận - huyện thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn thành phố, kiểm tra, xử lý dứt điểm và không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

UBND TP HCM cũng yêu cầu các quận, huyện ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm nếu để tồn tại các trường hợp giết mổ gia súc trái phép làm lây nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

Tố Tố