Hàng hóa

TP HCM ráo riết phòng dịch tả heo châu Phi

14:47 | 03/06/2019

Chia sẻ

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi và kiểm soát dịch bệnh động vật trên địa bàn, UBND TP đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời.

Mới đây, UBND TP HCM vừa yêu cầu các quận - huyện thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thành phố, kiểm tra, xử lý dứt điểm và không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

TP HCM ráo riết phòng dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

UBND TP HCM cũng yêu cầu các quận, huyện ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm nếu để tồn tại các trường hợp giết mổ gia súc trái phép làm lây nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, phường cũng sẽ bị kiểm điểm nếu lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi, nhất là đối với các địa phương còn để tồn tại các điểm giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi và kiểm soát dịch bệnh động vật trên địa bàn, UBND TP đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời gồm chốt kiểm dịch tại Trạm cân cầu Kỳ Hà 1 gần Trạm thu phí cầu Phú Mỹ, và chốt kiểm dịch động vật Phước Thạnh đặt tại khu vực trước nhà số 1057 Quốc lộ 22, ấp Mây Trắng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi.

Hai chốt kiểm dịch này có nhiệm vụ tạm dừng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để kiểm tra hồ sơ, giấy tờ có liên quan, kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y; khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch.

Đồng thời, hai chốt kiểm dịch này có nhiệm vụ chấp hành nghiêm quy trình, trình tự kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật trên các phương tiện tham gia giao thông; xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý những vi phạm về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; về phòng chống dịch bệnh động vật và về vệ sinh thú y.

Thời gian hoạt động của các chốt kiểm dịch là 24/24 giờ (kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt kiểm dịch sẽ dừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh động vật ổn định, không còn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, trên địa bàn thành phố có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ.

Bình quân mỗi đêm các lò này giết mổ 6.500 - 7.000 con heo/ngày. Kể từ ngày 25/2, các cơ sở giết mổ này không tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh vào địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 2/5, Chi cục Chăn nuôi Thú y TP HCM đã có buổi làm việc với Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai thống nhất một số biện pháp phối hợp chống dịch trong đó có thiết lập kênh trao đổi cập nhật thường xuyên diễn biến dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi giữa lãnh đạo 2 Chi cục để phối hợp kiểm soát nguồn heo nhập về thành phố giết mổ đảm bảo đúng quy định.

Đức Quỳnh