Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 26/9: Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm mạnh, sức ảnh hưởng vụ tấn công hai mỏ dầu lên kinh tế Arab Saudi

18:42 | 26/09/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm hơn 40%. Vụ tấn công hai mỏ dầu đe dọa kinh tế Arab Saudi ra sao?

Vụ tấn công hai mỏ dầu đe dọa kinh tế Arab Saudi ra sao?

Vụ tấn công vào các cơ sở khai thác dầu thô của Arab Saudi là một cú sốc đối với quốc gia này, đặt trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế khác ngoài dầu thô trong khi dòng vốn đầu tư từ nước ngoài giảm.

Trước khi vụ tấn công xảy ra (14/9), kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng không tính dầu thô gần như tháng nào cũng giảm, theo Wall Street Journal.

Gần 16.300 tấn thép màu nhập khẩu của 3 doanh nghiệp nước ngoài được miễn thuế CBPG và tự vệ

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết ngày 11/9, Bộ Công Thương đã ban hành 3 Quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá và biện pháp tự vệ đối với thép màu nhập khẩu của 3 doanh nghiệp.

Tổng khối lượng sản phẩm được miễn trừ của 3 doanh nghiệp này là hơn 16.294 tấn được nhập khẩu trong thời gian từ 25/6/2019 đến 31/12/2019.

Giá cà phê Việt Nam xếp hạng ... bét tại Hàn Quốc

Mặc dù Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất vào thị trường Hàn Quốc nhưng giá lại ở mức thấp nhất trong 10 nước xuất khẩu cà phê sang thị trường này.

Theo bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản của Bộ Công Thương dẫn số liệu thống kê từ Ủy ban Thương mại Hàn Quốc, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đang ở mức thấp nhất tại thị trường này. Tréo ngoe khi nước ta lại là nguồn cung cà phê lớn nhất trong các nước xuất khẩu cà phê sang Hàn Quốc .

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm hơn 40%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến hết tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,3 tỉ USD, giảm 7,7% so với cùng kì năm trước. Như vậy, đã 6 tháng liên tiếp kể từ tháng 3, giá trị xuất khẩu cá tra giảm sút, trong đó, tại một số thị trường xuất khẩu lớn, đặc biệt là Mỹ giảm mạnh.

Cụ thể, lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ gần 188 triệu USD giảm mạnh tới 41,5% so với cùng kì năm ngoái. Nguyên nhân là do kể từ tháng 3 đến tháng 8, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này liên tục giảm.

Không chỉ dẫn đầu nhiệt điện than, Bình Thuận còn muốn là trung tâm điện gió, mặt trời của Việt Nam

Với tiềm năng và lợi thế phát triển năng lượng sạch, Bình Thuận sẽ trở thành một trung tâm sản xuất điện gió, mặt trời lớn của cả nước bên cạnh trung tâm nhiệt điện than lớn nhất hiện có.

Thông tin từ Hiệp hội năng lượng Việt Nam cho biết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019 ngày 22/9, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án điện gió, điện mặt trời với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỉ đồng.

H.Mĩ