Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 16/8: Giá xăng tiếp tục giảm, Việt Nam có nhà máy sợi thủy tinh đầu tiên

18:31 | 16/08/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu giảm hơn 500 đồng/lít đối với cả xăng E5RON92 và xăng RON95-III.

Giá xăng tiếp tục giảm hơn 500 đồng/lít

Chiều 16/8, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó sau khi thực hiện việc trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Liên Bộ điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường:

Xăng E5RON92: giảm 544 đồng/lít;

Xăng RON95-III: giảm 514 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: giảm 519 đồng/lít;

Dầu hỏa: giảm 570 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 1.855 đồng/kg.

Reuters: Nhu cầu từ Trung Quốc giảm, Việt Nam gặp khó khi tìm người mua mới 

Xuất khẩu gạo từ Việt Nam giảm trong tuần này vì đang gặp khó khăn trong việc tìm người mua mới khi nhu cầu từ Trung Quốc suy yếu. Trong khi đó, hạn hán tiếp tục thắt chặt nguồn cung tại Thái Lan, và đồng rupee yếu gây áp lực lên giá gạo Ấn Độ.

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã giảm còn 335 - 345 USD/tấn trong ngày 15/8 từ mức 340 - 350 USD/tấn.

"Chúng tôi đã nghe được từ các nhà nhập khẩu Trung Quốc rằng nhu cầu gạo tại quốc gia châu Á vẫn cao nhưng nhà nhập khẩu không thể mua từ Việt Nam vì những rào cản kĩ thuật mới được chỉnh phủ qui định", thương nhân tại TP HCM cho biết thêm.

Việt Nam có nhà máy sợi thủy tinh đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á

Theo Sài Gòn Giải Phóng, sáng ngày 15/8, Công ty POSTEF thuộc Tập đoàn VNPT khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang tại Bắc Ninh. Với dự án này, Việt Nam là nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất được vật liệu sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang.

Số vốn đầu cho dự án là 380 tỉ đồng với diện tích nhà máy gần 5 ha, công suất thiết kế đạt 3,2 triệu km sợi quang/năm.

Dự án này giúp VNPT chủ động nguyên liệu cho sản xuất cáp quang, thay thế hàng nhập khẩu. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, cho biết trong hơn 25 năm qua, 100% các nhà máy sản xuất cáp quang của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đều phải nhập khẩu sợi quang từ các nước tiên tiến trên thế giới.

WTO chấp thuận khiếu nại của Trung Quốc về thuế quan Mỹ áp lên tế bào quang điện 

 Hôm 15/8, Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) đã thành lập một ban hội thẩm theo yêu cầu của Trung Quốc để giải quyết thuế quan bảo hộ Mỹ áp lên các tế bào quang điện nhập khẩu.

Quyết định này được đưa ra tại thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm kiếm một thỏa thuận thương mại nhằm hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang.

Việc thành lập một ban hội thẩm dựa trên yêu cầu thứ hai của tổ chức quốc tế tại buổi họp của Cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc WTO, Rueters cho hay.

Đàn heo Trung Quốc giảm 32% trong tháng 7

 Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm 15/8 cho biết đàn heo lớn nhất thế giới đã giảm 32,2% so với cùng kì năm ngoái vì dịch tả heo châu Phi (ASF) tiếp tục lan rộng trên cả nước.

Bộ cũng cho biết số lượng heo nái đã giảm 31,9% trong tháng 7, một năm sau khi Trung Quốc báo cáo trường hợp bùng phát dịch ASF đầu tiên.

Dịch ASF đã giáng một đòn mạnh lên quốc gia sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới, làm chao đảo ngành kinh doanh nông nghiệp khổng lồ của Trung Quốc và định hình lại hoạt động thương mại thịt toàn cầu.

Cả về số lượng heo và đàn heo trong tháng trước giảm sâu hơn so với tháng 6, khi đàn heo giảm 25,8% và số heo nái giảm 26,7%. 

Tố Tố