Hàng hóa

Việt Nam có nhà máy sợi thủy tinh đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á

15:15 | 16/08/2019

Chia sẻ

Nhà máy sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang tại Bắc Ninh là nhà máy đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất vật liệu này dùng cho thông tin quang.

Theo Sài Gòn Giải Phóng, sáng ngày 15/8, Công ty POSTEF thuộc Tập đoàn VNPT khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang tại Bắc Ninh. Với dự án này, Việt Nam là nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất được vật liệu sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang.

Số vốn đầu cho dự án là 380 tỉ đồng với diện tích nhà máy gần 5 ha, công suất thiết kế đạt 3,2 triệu km sợi quang/năm.

Dự án này giúp VNPT chủ động nguyên liệu cho sản xuất cáp quang, thay thế hàng nhập khẩu. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, cho biết trong hơn 25 năm qua, 100% các nhà máy sản xuất cáp quang của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đều phải nhập khẩu sợi quang từ các nước tiên tiến trên thế giới.

Ngoài ra POSTEF hướng tới xuất khẩu sợi quang sang một số thị trường mà Tập đoàn VNPT đang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á như: Myanmar, Lào, Campuchia…

Hiện POSTEF đã bắt đầu tiếp cận công nghệ sản xuất phôi (Perform). 

POSTEF sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp ứng dụng thông minh và các nhu cầu kết nối.

H.Mĩ