Hàng hóa

Ngành thủy sản Nhật Bản sử dụng trí tuệ nhân tạo để đối phó với tình trạng thiếu lao động

10:12 | 16/08/2019

Chia sẻ

Nhiều nhà sản xuất thủy sản của Nhật Bản đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để khắc phục các hạn chế về lao động và qui định, theo báo cáo của Synced.
shutterstock_784731808-720x390

Ngành thủy sản Nhật Bản sử dụng trí tuệ nhân tạo để đối phó với tình trạng thiếu lao động. Ảnh: Undercurrent News

Do tình trạng già hóa dân số và thiếu người kế thừa tại nhiều công ty đánh cá, ngành thủy sản Nhật Bản đang dần chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giảm khối lượng công việc cho ngư dân và nông dân.

Theo trang Undercurrent News, công nghệ do Nippon Steel phát triển đang được sử dụng trong các trang trại của Nhật Bản để thực hiện những nhiệm vụ như quản lí kho và lấy mẫu cá.

Cụ thể, các trang trại trước đây chỉ có thể lấy một tỉ lệ mẫu rất nhỏ bằng tay để xác định kích thước trung bình nhưng một hệ thống AI mới có thể tính trọng lượng của toàn bộ cá bố mẹ bằng cách sử dụng cảnh quay camera, giúp giảm chi phí lao động và cải thiện độ chính xác.

Một hệ thống khác tuyên bố sẽ tối ưu hóa sản lượng thức ăn từ 60 - 70% bằng cách phân tích các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước, nồng độ muối, hướng gió và nồng độ CO2.

Ở những khu vực khác của Nhật Bản, các qui định về môi trường đối với ngư dân đã giúp phát triển một hệ thống AI tư vấn cho tàu cách tốt nhất để tránh đánh bắt quá mức.

Hệ thống này được phát triển bởi Sasebo Kokai Sokki tại thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki thông qua việc xem xét nhu cầu thị trường và vị trí của các tàu cá khác để tối đa hóa sản lượng cho mỗi tàu.

Synced cho biết thêm những đổi mới này cũng có thể giúp ngành thủy sản Nhật Bản hấp dẫn hơn đối với những người trẻ quen thuộc với công nghệ AI.

Ngọc Ánh