Hàng hóa

Reuters: Nhu cầu từ Trung Quốc giảm, Việt Nam gặp khó khi tìm người mua mới

11:22 | 16/08/2019

Chia sẻ

Xuất khẩu gạo từ Việt Nam giảm trong tuần này vì đang gặp khó khăn trong việc tìm người mua mới khi nhu cầu từ Trung Quốc suy yếu. Trong khi đó, hạn hán tiếp tục thắt chặt nguồn cung tại Thái Lan, và đồng rupee yếu gây áp lực lên giá gạo Ấn Độ.

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã giảm còn 335 - 345 USD/tấn trong ngày 15/8 từ mức 340 - 350 USD/tấn. 

"Việt Nam đang gặp khó trong việc tìm kiếm những thị trường mới để bù đắp cho xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh", một thương nhân tại TP HCM cho hay.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm đã giảm 65,7% so với cùng kì năm ngoái xuống 318.000 tấn, dữ liệu hải quan cho thấy. 

"Chúng tôi đã nghe được từ các nhà nhập khẩu Trung Quốc rằng nhu cầu gạo tại quốc gia châu Á vẫn cao nhưng nhà nhập khẩu không thể mua từ Việt Nam vì những rào cản kĩ thuật mới được chỉnh phủ qui định", thương nhân tại TP HCM cho biết thêm.

Hôm 14/8, Bộ Công Thương nói sẽ tổ chức thêm các chuyến công du thúc đẩy thương mại để tăng xuất khẩu gạo, theo Reuters.

Báo cáo công bối đầu tháng 8 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chỉ ra nhu cầu nhập khẩu gạo năm 2019 của Trung Quốc dự kiến giảm 150.000 tấn xuống 3,25 triệu tấn vì nền kinh tế lớn nhất châu Á giảm thu mua từ các quốc gia trong khu vực.

Trong khi đó, tại Thái Langiá gạo chuẩn 5% tấm ghi nhận ở mức 415 - 425 USD/tấn vào ngày 15/8 so với mức 406 - 425 USD của một tuần trước, với giới thương lái lí giải giá tương đối cao vì lo ngại về nguồn cung khi quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỉ. 

"Giá gạo nội địa đã tăng vì lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung gạo dưới ảnh hưởng của hạn hán", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok nhận định. 

paddy-rice-with-rice-uncooked-bag-spike-rice_47021-13

Ảnh minh họa.

Thị trường châu Phi sôi động

Tuy nhiên, nhu cầu duy trì tương đối ổn định và đồng baht mạnh đã giữ cho giá gạo Thái Lan ở mức cao hơn so với các trung tâm gạo châu Á khác. 

Đồng baht Thái là đồng tiền thể hiện tốt nhất tại châu Á trong năm nay. 

"Việc tìm người mua mới rất khó khi giá có thể tiếp tục tăng vì tỷ giá hối đối, cũng như tình hình nguồn cung nội địa", một thương nhân khác nhận định. 

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm đã giảm xuống còn khoảng 374 - 377 USD/tấn so với mức 377 - 381 USD của năm ngoái. 

"Thị trường châu Phi đã tích cực trở lại", ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch của công ty kinh doanh gạo Olam cho biết. 

Ông nói thêm đồng rupee mất giá trong những ngày gần đây đã khiến giá điều chỉnh.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong quí II/2019 giảm 28,2% so với một năm trước xuống 2,35 triệu tấn vì nhu cầu yếu từ châu Phi đối với gạo non-basmati., một cơ quan chính phủ cho biết hôm 12/8.

Theo USDA, xuất khẩu gạo của Ấn Độ và Thái Lan dự kiến đồng loạt giảm 200.000 tấn trong 2019 xuống lần lượt 11,8 triệu tấn và 9 triệu tấn.

Tại quốc gia láng giềng, Bangladesh, các thương nhân đã đề nghị các biện pháp kích thích bằng tiền mặt đối với xuất khẩu gạo, vì quốc gia Nam Á không thể đảm bảo bất kì thỏa thuận nào kể từ khi gỡ lệnh cấm xuất khẩu kéo dài hồi tháng 5. 

"Hiện tại, chúng tôi không có vị thế để cạnh tranh với Ấn Độ hoặc Thái Lan về gạo đồ. Việc xuất khẩu gạo gần như không thể trừ khi chính phủ cung cấp ít nhất 20% trợ cấp bằng tiền mặt cho xuất khẩu", một thương nhân có trụ sở tại Dhaka cho hay. 

Lyly Cao