|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đàn heo Trung Quốc giảm 32% trong tháng 7

15:25 | 16/08/2019
Chia sẻ
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm 15/8 cho biết đàn heo lớn nhất thế giới đã giảm 32,2% so với cùng kì năm ngoái vì dịch tả heo châu Phi (ASF) tiếp tục lan rộng trên cả nước.

Bộ cũng cho biết số lượng heo nái đã giảm 31,9% trong tháng 7, một năm sau khi Trung Quốc báo cáo trường hợp bùng phát dịch ASF đầu tiên.

Dịch ASF đã giáng một đòn mạnh lên quốc gia sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới, làm chao đảo ngành kinh doanh nông nghiệp khổng lồ của Trung Quốc và định hình lại hoạt động thương mại thịt toàn cầu.

Cả về số lượng heo và đàn heo trong tháng trước giảm sâu hơn so với tháng 6, khi đàn heo giảm 25,8% và số heo nái giảm 26,7%.

Tuy nhiên, ước tính trong ngành chăn nuôi gợi ý đàn heo có thể giảm nhiều hơn, với một số chuyên gia cho rằng mức giảm còn lên tới 50%.

Lượng heo giảm nhiều hơn đã kéo giá heo hơi tại quốc gia này vượt kỉ lục của năm 2016, với mức giá trung bình cả nước đạt 23,49 nhân dân tệ/kg (tương đương 77.870 đồng/kg) trong tuần này.

Các chuyên gia phân tích cũng dự báo giá thịt heo sẽ phá kỉ lục trong những tháng tới.

Hôm 15/8, Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu đối với heo và thịt heo Myanmar ngay sau khi quốc gia Đông Nam Á xác nhận trường hợp nhiễm dịch đầu tiên hôm 14/8.

Lyly Cao

[Bài 2] Cơ chế nào để bảo vệ cổ đông nhỏ lẻ trước sự bất cân xứng thông tin?
Từ những biến động bất thường của một số cổ phiếu trước tin đồn, câu hỏi về bảo vệ cổ đông nhỏ lẻ đang trở thành vấn đề cấp thiết hơn. Không chỉ là trách nhiệm công bố thông tin của doanh nghiệp, vấn đề còn nằm ở khả năng phản ứng của thị trường trước các rủi ro thông tin, thông qua những cơ chế cảnh báo, giám sát và minh bạch kịp thời hơn.