Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 12/9: 'Cơn khát' heo của Trung Quốc, xuất khẩu cá tra sang Mỹ lao dốc

17:47 | 12/09/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin xuất khẩu cá tra sang Mỹ 'lao dốc' trong 8 tháng đầu năm. Trung Quốc: 'Thỏi nam châm' đối với thịt heo Việt Nam.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ 'lao dốc' trong 8 tháng đầu năm

Theo Công ty CP Nam Việt, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong tháng 8 giảm 18,4% xuống 171,6 triệu USD. Lũy kế 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,3 tỉ USD, giảm 6% so với cùng kì năm ngoái.

Tuy nhiên, đáng chú ý, xuất khẩu cá tra sang thị trường Hong Kong, Trung Quốc tăng mạnh tới 40% so với 8 tháng đầu năm 2018 lên 455,6 triệu USD. Trong khi đó, thị trường Mỹ giảm tới 52% xuống còn 164,6 triệu USD.

Lạc quan với mục tiêu 11 tỉ USD, XK gỗ vẫn chịu áp lực về nguy cơ gian lận thương mại và xuất xứ nguồn gốc

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết ngày 11/9, tại trụ sở Bộ NN&PTNT đã diễn ra hội nghị đánh giá tình hình chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản những tháng đầu năm 2019 và các giải pháp thúc đẩy chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, cả nước hiện nay có 5.424 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản, trong có đó 612 doanh nghiệp FDI, chiếm 11,3% tổng số doanh nghiệp và 4.812 doanh nghiệp trong nước, chiếm 88,7% tổng số doanh nghiệp.

Ninh Thuận tiếp tục phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi mới

Một ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) mới được báo cáo tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn 26 con ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây là ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua.

Theo báo cáo của Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện, ổ dịch xuất hiện tại hộ ông Hoàng Minh Lễ, thôn Láng Me (Bắc Sơn) với tổng đàn 26 con.

Trung Quốc: 'Thỏi nam châm' đối với thịt heo Việt Nam

Thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc nhiều thương lái thu mua heo hơi Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc do nước này đang thiếu hụt nguồn cung.

Để làm rõ vấn đề này, người viết đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư Kí Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam.

'Quá đắt, quá đắt, quá là đắt!' - Trung Quốc giữa khủng hoảng thịt lợn

Có nhiều điều khiến các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trăn trở về đêm: nền kinh tế trì trệ, cuộc chiến thương mại bầm dập và lợn.

Đặc biệt, trong tình trạng khan hiếm, thịt lợn nhanh chóng trở thành cuộc khủng hoảng cả nước. Giá thịt lợn liên tục tăng trong nhiều tháng qua, cao hơn gần 50% so với năm 2018, theo số liệu được công bố hôm 10/9.

H.Mĩ