Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 11/9: Giá heo hơi tăng mạnh, Ấn Độ muốn rà soát FTA với ASEAN

19:24 | 11/09/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin sau chuỗi ngày 'ế ẩm', giá heo tăng mạnh vì chênh lệch cung - cầu ngày càng sâu sắc. Ấn Độ muốn rà soát lại FTA với ASEAN để giảm thâm hụt thương mại.

Việc sa thải một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ảnh hưởng thế nào tới thị trường dầu?

Được xem là một trong những thành viên hiếu chiến nhất trong nội các của Tổng thống Trump, ông Bolton nói với CNBC News việc từ chức là mong muốn của ông và ông Trump không yêu cầu ông phải rời vị trí.

Nhà Trắng cũng cho biết có một vài nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của ông Bolton, nhưng không phải vì việc rò rỉ gần đây về những bất đồng trong chính quyền liên quan đến ý tưởng thất bại về việc tổ chức các buổi đàm phán với Taliban tại cơ sở của Hải quân của Mỹ, Trại David.

Đơn hàng 'chia nhỏ', chỉ bằng 70% cùng kì năm trước, xuất khẩu dệt may có tăng trưởng tốt?

Bộ Công thương cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 8 tháng đầu năm ước đạt 21,7 tỉ USD, tăng 9,8% so với cùng kì năm 2018.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, các doanh nghiệp dệt may trong nước đang đứng trước nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sau chuỗi ngày 'ế ẩm', giá heo tăng mạnh vì chênh lệch cung - cầu ngày càng sâu sắc

Tại "thủ phủ" Đồng Nai, trao đổi với người viết, ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết: "Trong tháng 8, giá heo bán tại các trại đang dao động trong khoảng 40.000 - 42.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Dự báo sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, nhất là vào Tết Nguyên đán năm 2020 vì nguồn cung ngày càng khan hiếm cục bộ, khi số lượng đáng kể heo nuôi bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh đó, nhiều hộ vẫn chưa dám tái đàn vì lo tiềm ẩn rủi ro nhiễm bệnh trở lại".

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO liên quan tới biện pháp kiểm soát xuất khẩu

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee nhấn mạnh: "Hàn Quốc đã quyết định kiện lên WTO đối với các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản về 3 nguyên liệu thiết yếu cho sản xuất vi mạch và các loại màn hình.

Biện pháp đó của Nhật Bản là hành động phân biệt đối xử trực tiếp nhằm vào Hàn Quốc và mang động cơ chính trị sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến".

Ấn Độ muốn rà soát lại FTA với ASEAN để giảm thâm hụt thương mại

Theo báo Chính phủ, ngày 10/9, Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí rà soát Hiệp định thương mại tự do (FTA) được kí kết năm 2009 nhằm nâng cao hiệu quả của hiệp định và thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Kim ngạch thương mại song phương Ấn Độ - ASEAN đã tăng từ 73,6 tỉ USD năm 2017 lên 80,8 tỉ USD năm 2018.

H.Mĩ