Hàng hóa

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO liên quan tới biện pháp kiểm soát xuất khẩu

15:20 | 11/09/2019

Chia sẻ

Ngày 11/9, Chính phủ Hàn Quốc đã đệ đơn kiện Nhật Bản lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các nguyên liệu công nghệ cao xuất sang Hàn Quốc.
Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO liên quan tới biện pháp kiểm soát xuất khẩu - Ảnh 1.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO liên quan tới biện pháp kiểm soát xuất khẩu. (Nguồn: Nikkei)

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee nhấn mạnh: "Hàn Quốc đã quyết định kiện lên WTO đối với các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản về 3 nguyên liệu thiết yếu cho sản xuất vi mạch và các loại màn hình. 

Biện pháp đó của Nhật Bản là hành động phân biệt đối xử trực tiếp nhằm vào Hàn Quốc và mang động cơ chính trị sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến".

Hơn hai tháng qua, Nhật Bản đã áp đặt các quy định cứng rắn hơn đối với ba nguyên liệu chính vốn rất cần thiết đối với các nhà sản xuất vi mạch của Hàn Quốc, đồng thời loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu tiên về xuất khẩu với lý do công tác kiểm soát xuất khẩu lỏng lẻo của Seoul có thể khiến hàng hóa của Nhật Bản sẽ được chuyển tới nước thứ ba sử dụng cho mục đích quân sự.

Tokyo đã bác bỏ cáo buộc của Seoul cho rằng các biện pháp nói trên là sự trả đũa kinh tế đối với các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc hồi năm ngoái chống lại các công ty Nhật Bản liên quan tới vấn đề lao động Hàn Quốc bị ép làm việc khổ sai trong các nhà máy Nhật Bản thời chiến.


PV