Hàng hóa

Việc sa thải một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ảnh hưởng thế nào tới thị trường dầu?

18:19 | 11/09/2019

Chia sẻ

Việc ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, rời khỏi Nhà Trắng sẽ giúp tình hình giữa Mỹ và Iran ít xảy ra khả năng leo thang thành một cuộc tranh chấp quân sự, các chuyên gia phân tích nhận định.

Được xem là một trong những thành viên hiếu chiến nhất trong nội các của Tổng thống Trump, ông Bolton nói với CNBC News việc từ chức là mong muốn của ông và ông Trump không yêu cầu ông phải rời vị trí.

Nhà Trắng cũng cho biết có một vài nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của ông Bolton, nhưng không phải vì việc rò rỉ gần đây về những bất đồng trong chính quyền liên quan đến ý tưởng thất bại về việc tổ chức các buổi đàm phán với Taliban tại cơ sở của Hải quân của Mỹ, Trại David. 

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải trên Twitter hôm 10/9 rằng ông đã yêu cầu ông Bolton từ chức.

Theo CNBC, giá dầu WTI ghi nhận ở mức 57,76 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent tăng 0,3% lên 62,77 USD. 

boltonoil

Giá dầu WTI giảm vì tuyên bố của ông Bolton.

Năm ngoái, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran, Mỹ và 5 cường quốc, theo đó loại bỏ các lệnh hạn chế đối với quốc gia Trung Đông để đổi lấy cam kết chấm dứt nghiên cứu hạt nhân. 

Tổng thống Mỹ cho rằng thỏa thuận này chỉ vì một phía và trong thời gian quá ngắn, cả ông Trump và ông Bolton đều nói thoả thuận vẫn cho phép Iran đạt được vũ khí hạt nhân. 

Nhà Trắng đã một lần nữa áp lệnh trừng phạt đối với Iran, và thành công trong việc khiến hầu hết dầu Iran không thể tiến vào thị trường dầu. 

Những thành viên khác của thỏa thuận đã cố giữ Iran trong thỏa thuận và Pháp gần đây nhất đã đề nghị cấp hạn mức tín dụng 15 tỉ USD cho Iran nếu chấm dứt việc làm giàu uranium và tái cam kết thỏa thuận hạt nhân. 

Với thỏa thuận đó, Iran sẽ được phép xuất khẩu lại 700.000 thùng dầu/ngày. 

Tuy nhiên, ông Bolton, cũng như Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu đã phản đối đề xuất do Tổng thống Pháp Emanuel Macron đưa ra. 

Chỉ mới hôm 9/9, ông Netanyahu báo cáo một phát hiện gần đây của Israel về mọt cơ sở hạt nhân bí mật của Iran, và theo ông Iran đã phá hủy cơ sở này vào mùa hè năm ngoái. 

Kể từ khi lệnh trừng phạt bắt đầu gây áp lực lên Iran, căng thẳng tại Vùng Vịnh leo thang, với ủy quyền của Iran tại Yemen đã phóng tên lửa và bắn hạ máy bay không người lái tại Arab Saudi. 

Iran cũng đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại Eo biển Hormuz và được cho là thả nhiều thủy lôi tấn công những con tùa khác ở Vùng Vịnh. 

Hồi tháng 6, Iran cũng bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, gần dẫn tới hành động quân sự của Mỹ trước khi ông Trump dừng lại. 

"Ông Bolton luôn thúc đẩy tấn công quân đội Iran", ông John Kilduff, một đối tác của Again Capital cho biết. 

"Theo tôi, về hậu quả của cuộc tấn công máy bay không người lái đó, ông ấy gần như đã thắng thế, nhưng Tổng thống Trump đã dừng lại ở phút cuối cùng".

Ông Kilduff cho biết thêm thực tế, hiện đang tồn tại một rủi ro giảm giá dầu rất cao vì khả năng về cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong thnags này tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong một buổi họp báo cuối ngày 9/9, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho hay có thể ông Trump sẽ gặp ông Rouhani vào cuối tháng, khi được hỏi về vấn đề này. 

Tâm lí tích cực đang trở lại thị trường dầu

Giá dầu thô kéo dài chuỗi tăng trong 5 ngày liên tiếp, tính đến ngày 10/9, nhờ những dấu hiệu từ các quan chức OPEC về thỏa thuận giảm sản xuất dầu, đạt được vào tháng 12/2018, có thể tiếp tục được kéo dài. 

Cùng với đó, hôm 8/9, tại Riyadh (Arab Saudi), Vua Salman đã bổ nhiệm con trai Abdulaziz là bộ trưởng năng lượng mới của quốc gia Trung Đông, thay thế ông Khalid al-Falih, người đã lãnh đạo cơ quan này kể từ năm 2016.

Trong khi động thái này có thể gây ra bất ổn trong các vòng giao dịch, gây áp lực lên giá, sự chắc chắn rằng ông Abdulaziz bin Salman sẽ duy trì chính sách hiện tại về sản xuất đã làm dịu thị trường. 

Ngoài ra, công ty tư vấn năng lượng DNV GL cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2022, một năm sớm hơn ước tính của năm ngoái.

Theo Reuters, hầu hết các công ty dầu dự báo nhu cầu sẽ đạt đỉnh trong giai đoạn những năm 2020 - 2040.

Tuy nhiên, bất lợi chính đối với giá dầu vẫn tồn tại. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc còn cách thỏa thuận thương mại một khoảng rất xa, bất chấp những dấu hiệu tích cực từ cả hai phía về sự sẵn sàng trong việc giải quyết những khác biệt. 

Cho tới khi tranh chấp thương mại tìm được giải pháp, giá dầu không có nhiều không gian để tăng trường, dù quyết định của OPEC và các đồng minh là gì, theo OilPrice.com.