Hàng hóa

Thị trường gạo châu Á không có nhiều tín hiệu tích cực

07:55 | 22/11/2019

Chia sẻ

Giá xuất khẩu gạo Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm trong tuần này do nguồn cung mới rất lớn từ vụ gieo trồng mùa hè được đưa ra thị trường, trong khi nhu cầu ảm đạm trên thế giới cũng làm giảm xuất khẩu từ các trung tâm lớn khác.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ xuống thấp nhất trong nhiều năm vì nguồn cung dồi dào

Theo Reuters, tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm báo đạt khoảng 358 - 362 USD/tấn trong tuần này, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017 và giảm từ mức 363 - 368 USD xác lập vào tuần trước.

"Nhu cầu xuất khẩu không đáng kể. Nguồn cung từ vụ mùa mới đã bắt đầu được đưa ra thị trường ở một vài bang miền nam và có thể tăng vào tháng tới", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Giá lúa gạo đã được giao dịch dưới mức giá mua do chính phủ quy định là 18,35 rupee/kg tại nhiều thị trường giao ngay do nhu cầu xuất khẩu yếu, người này cho biết thêm.

Cơn gió xoáy Bulbul đã mang mưa lớn tới các bang miền Đông Ấn Độ và những khu vực ven biển lớn của quốc gia láng giềng Bangladesh trong tháng này, gây thiệt hại cho lúa và trì hoãn nguồn cung.

"Điều này sẽ không có tác động lớn đến tổng sản lượng lúa gạo", ông Mizanur Rahman, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, nhận định.

Tại Bangladesh, trong vài tuần qua, giá gạo trong nước đã tăng mặc dù vụ mùa tốt và khối lượng dự trữ đủ.

Bộ trưởng Lương thực của quốc gia Nam Á cho rằng nguyên nhân tăng giá là do các thương nhân vô đạo đức và cho biết các biện pháp nghiêm khắc sẽ được thực hiện đối với những người bị phát hiện thao túng giá.

150318indonesiariceharvest

Tại Việt Nam, trong khi đó, giá gạo 5% tấm ổn định ở mức 345 - 350 USD/tấn.

"Nhu cầu vẫn còn rất yếu", một thương nhân ở TP HCM cho biết. Theo ông, cho đến nay, không có giao dịch mới nào được kí kết.

Lo ngại thị trường Philippines

Mặc dù Philippines đã quyết định không tạm ngừng nhập khẩu gạo, nhưng thay vào đó, họ sẽ thắt chặt các biện pháp an toàn thực phẩm để kiểm soát sự xâm nhập của ngũ cốc giá rẻ mà chính phủ cho biết đang làm tổn hại thu nhập của nông dân địa phương.

"Chúng tôi vẫn rất quan tâm đến động thái của Philippines, vì đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam", một thương nhân khác ở TP HCM chia sẻ.

Theo các thương nhân, dữ liệu sơ bộ cho thấy khoảng 181.000 tấn gạo dự kiến sẽ được chất lên tại các cảng của TP HCM trong ngày từ 1/11 đến 15 /11, với hầu hết lô hàng được vận chuyển tới Tây Phi.

Giá gạo Thái Lan tăng 1 - 2 USD/tấn

Tại Thái Lan, giá gạo chuẩn 5% tấm dao động trong khoảng 394 - 410 USD/tấn vào thứ Năm (21/11), tăng nhẹ so với 395 - 409 USD của tuần trước, trong bối cảnh nhu cầu giảm mạnh khi đồng baht mạnh tiếp tục kéo giá xuất khẩu tăng cao.

Chính phủ Thái Lan đã tăng cường nỗ lực mở thị trường mới cho gạo Thái Lan, tìm kiếm các thỏa thuận với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các thương nhân cho biết triển vọng xuất khẩu vẫn còn mỏng do giá cao và cạnh tranh khó khăn hơn.

"Khối lượng xuất khẩu gạo nói chung đã giảm trong năm nay do thiếu nhu cầu toàn cầu và giá cao", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Ngoài ra còn có sự cạnh tranh nhiều hơn từ những quốc gia như Myanmar khi khả năng xuất khẩu đã tăng trong năm nay.

Lyly Cao