Hàng hóa

Philippines tiến hành điều tra dự trữ gạo

17:15 | 20/11/2019

Chia sẻ

Bộ Tài chính Philippines cho biết chênh lệch giá gạo và giá lúa lớn gợi ý vấn đề nằm ở khâu giữa của chuỗi cung ứng.

Theo Inquirer.net, Bộ Tài chính Philippines (DOF) đang điều tra liệu các thương nhân không có đạo đức có lợi dụng chế độ tự do hóa nhập khẩu gạo hay không vì chênh lệch giữa giá lúa và giá gạo bán lẻ ngày càng lớn tại một số tỉnh.

"DOF đang giám sát chặt chẽ những biến dạng tiềm năng trên thị trường, đặc biệt chênh lệch giữa giá gạo tại cổng nông trại và giá bán lẻ.

Khoảng cách giữa giá gạo xát thường bán lẻ và giá lúa khô tại cổng nông trại ghi nhận lớn nhất tại các tỉnh Iloilo (29,75 peso/kg), Zamboanga del Norte (28,5 peso/kg), Negros Occidental (28,01 peso/kg), Kalinga (25,33 peso/kg) and Bulacan (25,25 peso/kg).

Mức chênh lệch trung bình là khoảng 22 peso/kg vì giá gạo bán lẻ trung bình đạt 37,51 peso/kg, so với giá lúa khô trung bình tại cổng nông trại là 15,71 peso/kg", cơ quan cho biết trong một tuyên bố.

Đối với ông Karl Kendrick T. Chua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Philippines, chênh lệch lớn về giá tại cổng nông trại và giá gạo xát thường bán lẻ tại một số khu vực bắt đầu từ tháng 10 cho thấy vấn đề đang xảy ra ở khâu giữa của chuỗi cung ứng.

Ông Chua, người đứng đầu phòng chiến lược, kinh tế và kết quả của DOF, cho biết có thể những thương nhân găm gạo nhập khẩu trong kho chứa là nguyên nhân khiếngía tăng bất chấp nguồn cung dư thừa.

Trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Philippines, ông Chua chia sẻ giá lúa vẫn đang giảm nhưng giá gạo bán lẻ không suy yếu nhanh, vì vậy khoảng cách về giá ngày càng lớn.

Về phần mình, Trợ lí Bộ trưởng Tài chính Antonio Joselito G. Lambino II cho hay cơ quan đã nhận được báo cáo về việc một số thương nhân để kho chứa rỗng mà không dự trữ bất kì thứ gì, theo đó họ có thể gây áp lực đối với người nông dân để bán ở mức giá rất thấp.

Nguyên nhân là nông dân đang không có chỗ chứa vụ thu hoạch.

Cơ quan hải quan (BOC) và Sở Thuế vụ Philiippines đã thành lập một "đội đặc nhiệm" để phát hiện những hành động dự trữ và buôn lậu gạo.

"Hành động chống buôn lậu và dự trữ gạo dự kiến sẽ dữ dội vì Bộ Nông nghiệp và Ủy ban Cạnh tranh Philippines cùng điều tra những trường hợp cấu kết có thể trên thị trường gạo nội địa, cùng với việc triển khai luật thuế và hải quan từ BOF, BIR và BOC", theo DOF>

Lyly Cao