Hàng hóa

Mỹ - Hàn Quốc đạt thoả thuận thương mại gạo

08:28 | 20/11/2019

Chia sẻ

Washington đã đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc về việc tiếp cận thị trường đối với gạo Mỹ.

Theo thỏa thuận, Hàn Quốc sẽ cung cấp quyền truy cập cho 132.304 tấn gạo Mỹ hàng năm, với giá trị khoảng 110 triệu USD. 

Hàn Quốc cũng đồng ý các nguyên tắc quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và có thể dự đoán được xung quanh việc đấu thầu và đấu giá gạo Mỹ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, xuất khẩu rất quan trọng đối với sức khỏe kinh tế của ngành gạo Mỹ, với một nửa vụ mùa được xuất khẩu mỗi năm. 

Ông nhận định các thỏa thuận như thế này - giúp tăng cơ hội cho nhà sản xuất gạo Mỹ tại những thị trường quan trọng - rất quan trọng để giới thiệu với khách hàng nước ngoài về sản phẩm của nông dân Mỹ.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020, theo world-grain.com.

Trong khi đó, ông ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết thoả thuận sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất Mỹ và khách hàng tại Hàn Quốc, những người sẽ được hưởng quyền tiếp cập gạo chất lượng cao và chi phí cạnh tranh của Mỹ .

Năm 2014, Mỹ, Australia, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã tham gia đàm phán với Hàn Quốc khi thoả thuận tiếp cận thị trường gạo theo qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hết hạn.

Kết quả của các cuộc đàm phán là Hàn Quốc đã đồng ý đưa vào bản phụ lục WTO một hạn ngạch thuế suất đối với 408.700 tấn gạo nập khẩu với mức thuế 5% trong hạn ngạch và mức thuế vượt hạn ngạch là 513%. 

Trong số 408.700 tấn, Hàn Quốc sẽ phân bổ 388.700 tấn gạo vào hạn ngạch dành riêng cho từng quốc gia theo Thỏa thuận đa phương với Mỹ, Australia, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 

20.000 tấn còn lại sẽ được quản lí trên cơ sở toàn cầu, theo đó các nhà cung cấp Mỹ cũng có thể đấu thầu.

Lyly Cao