|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường dầu mỏ chưa thoát hiểm thành công

09:08 | 31/07/2021
Chia sẻ
Tưởng chừng thị trường dầu mỏ đã vững vàng hơn sau các cú sốc hồi năm ngoái, thì nay sự lây lan của biến chủng Delta, thỏa thuận mới của OPEC+ và động thái trấn áp các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc lại chứng tỏ một điều ngược lại: thị trường chưa thoát hiểm thành công.

Luôn rập rình những mối nguy

Các ca nhiễm COVID-19 mới đang gia tăng trên toàn bộ 50 bang của nước Mỹ, cũng như tăng vọt ở một số nước châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp. Tình hình dịch bệnh tại châu Á cũng đang diễn biến nghiêm trọng với các ổ dịch lớn như Indonesia và đợt bùng phát mới tại Trung Quốc.

Vì vậy, nhu cầu tiêu thụ dầu thô của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu có thể chịu tác động bởi làn sóng COVID-19 mới nhất, oilprice.com cảnh báo.

Trong khi đó, Arab Saudi và UAE đã đạt được thỏa thuận về mức sản lượng cơ sở. Nhờ đó, liên minh dầu mỏ OPEC+ dự kiến sẽ tăng thêm nguồn cung ra thị trường từ tháng 8, gây áp lực lên giá dầu.

Tuần trước, cây bút John Kemp của Reuters đưa tin, các quỹ đầu cơ và thương nhân vừa bán tháo các hợp đồng dầu thô và nhiên liệu giao sau với tốc độ kỷ lục trong 10 năm qua. Tổng lượng bán ra tương tương 172 triệu thùng dầu thô. Hợp đồng bị bán tháo mạnh nhất là dầu WTI, khoảng 74 triệu thùng; sau đó là dầu Brent, ở mức 51 triệu thùng.

Thị trường dầu mỏ chưa thoát hiểm thành công - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Song, ngoài thỏa thuận mới của OPEC+ và biến chủng Delta, còn có một nguyên nhân khác khiến các nhà giao dịch dầu thô lo lắng về triển vọng giá dầu trước mắt. Trung Quốc đang nhắm tới các nhà máy lọc dầu tư nhân, mục đích là để hạn chế sản lượng của các cơ sở này và bảo vệ các công ty dầu mỏ quốc gia.

Đầu năm nay, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các doanh nghiệp dầu mỏ nhà nước ngừng giao dịch hạn ngạch nhập khẩu dầu thô với các cơ sở tư nhân - vốn được biết đến với tên gọi "ấm trà".

Sau đó, Bắc Kinh còn hạ hạn ngạch nhập khẩu dầu thô của các ấm trà trong nửa cuối năm 2021 khoảng 35%. Ngoài ra, chính phủ cũng đang điều tra các nhà máy lọc dầu tư nhân vì vi phạm luật môi trường và trốn thuế.

Các nhà phân tích từ Rystad Energy, Energy Aspects và Independent Commodity Intelligence Services cho rằng động thái kiểm soát mới của Trung Quốc đối với các công ty lọc dầu tư nhân, kết hợp cùng với giá dầu thô neo ở mức cao, có thể khiến nhập khẩu dầu của đất nước tỷ dân tụt xuống mức đáy 20 năm.

Song, hiện tại thì nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục với tốc độ gần kỷ lục, oilprice.com lưu ý.

Một cuộc vật lộn

Ông Kevin Solomon, chuyên gia phân tích tại hãng tư vấn Stone X, nhận xét: "Dường như ngành công nghiệp dầu mỏ đang trải qua một cuộc vật lộn giữa vấn đề nguồn cung và mối đe dọa của biến chủng Delta ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp".

"Tiến độ tiêm ngừa vắc xin COVID-19 chậm chạp sẽ kìm hãm đà tăng của nhu cầu dầu thô tại các khu vực này. Trong những tháng tới, nhu cầu sẽ phục hồi một cách gián đoạn", ông Solomon nhấn mạnh.

Trên thực tế, thị trường dầu mỏ vẫn chưa thoát khỏi thảm cảnh. Theo ngân hàng đầu tư Societe Generale, ngành công nghiệp dầu mỏ có thể quay về trạng thái "bình thường" vào cuối năm nay nếu tính theo các giá trị từng ghi nhận trước đó, nhưng toàn bộ thị trường còn lâu mới trở lại bình thường.

Tăng trưởng GDP của các nước đã thúc đẩy nhu cầu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ khác, song nhu cầu nhiên liệu máy bay vẫn là một vấn đề đau đầu, Societe Generale cho hay.

Dù vậy, thị trường cũng nên lưu ý rằng mặc dù giá dầu Brent và dầu WTI đều lao dốc một ngày sau khi OPEC+ công bố thỏa thuận mới, cả hai đều phục hồi nhanh chóng. Điều này cho thấy các nhà đầu tư rõ ràng ý thức được triển vọng phục hồi của nhu cầu, bất chấp diễn biến dịch bệnh ở các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu.

Nhìn chung, bức tranh của thị trường dầu mỏ hiện tại có nhiều xáo trộn hơn so với cách đây một tháng. Liệu bối cảnh thị trường có biến động hơn nữa hay không là tùy vào phán đoán của các nhà đầu tư giữa lúc tốc độ tiêm chủng không đồng đều, tâm lý bài xích vắc xin, tình hình dịch bệnh cũng như thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran.

Khả Nhân

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2

Tin vui khi NĐT sắp được giao dịch cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, bán cổ phiếu ngay chiều ngày T+2
Theo quy chế giao dịch mới, cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư trong khoảng thời gian 11h30 – 12h00 trong ngày T+2 thay vì 15h30 – 16h00 như trước đó. Theo đó, nhà đầu tư có thể giao dịch trong phiên chiều của ngày T+2, rút ngày 1 ngày so với trước đó.