Hàng hóa

Thị trường công nghiệp nhẹ ngày 16/10: Dự báo sản lượng đường Thái Lan sụt giảm

19:04 | 16/10/2019

Chia sẻ

Theo một số nguồn tin tính đến đầu tháng 10, hai phần ba diện tích trồng đường tại Thái Lan chỉ nhận được 40% lượng mưa trung bình trong tháng qua, điều này khiến cho mía tăng trưởng chậm lại. Dự báo sản lượng đường tại Thái Lan trong niên vụ năm nay sẽ đạt dưới mức năm ngoái.

Diễn biến thương mại quốc tế

- Ca cao: Đồng Euro và thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt giảm điểm, gây áp lực lên giá ca cao.

Cà phê: Đồng Real Brazil giảm 0,8% xuống mức thấp nhất trong 2 tuần đã khuyến khích xuất khẩu cà phê từ Brazil.

- Bông: Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy dệt Pakistan (Aptma)-Tiến sĩ Amanullah Kassim Machiara đang kêu gọi chính phủ xóa bỏ thuế nhập khẩu bông vì ngành công nghiệp đã chi hơn 1,5 tỷ đô cho việc nhập khẩu 5,5 triệu kiện do thiếu hụt 35% trong năm nay.

Đường: Ngân hàng J.P. Morgan Hoa Kỳ dự báo thâm hụt sản lượng đường toàn cầu trong niên vụ 2019/2020 sẽ đạt 6,4 triệu tấn, tăng gấp đôi so với mức dự báo trong tháng 6, nguyên nhân do giá đường duy trì ở mức thấp trong vòng 2 năm qua đã khiến các nhà máy giảm sản lượng và công suất sản xuất.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Trong vài ngày tới, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều mưa giông, nhiệt độ dao động từ 20-29 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 75%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong một vài ngày tới sẽ có thời tiết nắng ấm, nhiều mây nhưng không mưa. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 32%.

- Ấn Độ: Thời tiết tại vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện nắng ấm, nhiều mây, có thể có mưa giông vào cuối tuần. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 63%.

- Trung Quốc: : Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Xinjiang trong vài ngày tới được dự báo sẽ xuất hiện nhiều mây, nhiều khả năng sẽ không mưa. Nhiệt độ dao động từ 9-21 độ C.

Sản lượng dự trữ

- Ca cao: Sản lượng dự trữ ca cao của sàn ICE US đã giảm nhẹ xuống mức 3,6 triệu bao trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

- Cà phê: Sản lượng dự trữ cà phê của sàn ICE US đã tăng nhẹ lên mức 2,2 triệu bao sau phiên ngày hôm qua.

- Bông: Sản lượng dự trữ bông của sàn ICE US đã giữ nguyên ở mức 10.523 kiện trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Dự báo tăng trưởng

- Ca cao: Theo số liệu mới nhất, sản lượng ca cao được đưa đến các cảng Bờ Biển Ngà niên vụ 2019/2020 trong tuần 2 của tháng 10 đạt 97.457 tấn, cao hơn 32% so với cùng kì năm ngoái, nâng sản lượng ca cao được đưa đến cảng trong niên vụ này cao hơn 20% so với niên vụ trước.

- Cà phê: Sản lượng cà phê dự trữ trên sàn ICE giảm 434 bao trong ngày thứ 2 đầu tuần, đồng nghĩa với việc giảm 40.000 bao tính từ đầu tháng 10.

- Đường: Theo một số nguồn tin tính đến đầu tháng 10, hai phần ba diện tích trồng đường tại Thái Lan-quốc gia sản xuất đường lớn thứ tư thế giới chỉ nhận được 40% lượng mưa trung bình trong tháng qua, điều này khiến cho mía tăng trưởng chậm lại. Dự báo sản lượng đường tại Thái Lan trong niên vụ năm nay sẽ đạt dưới mức năm ngoái.

Chi tiết bản tin:

Đan Thanh