Hàng hóa

Thị trường công nghiệp nhẹ ngày 10/10: Sản lượng dự trữ ca cao, cà phê đồng loạt giảm

21:19 | 10/10/2019

Chia sẻ

Dự báo thời tiết cho thấy lượng mưa hàng ngày trên các khu vực trồng trọt ở Tây Phi sẽ tăng lên cho đến cuối tuần sau. Mặc dù lượng mưa này sẽ mang lại lợi ích dài hạn cho việc sản xuất của họ, tuy nhiên hiện tại, sản lượng đầu niên vụ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do không kịp sấy hạt ca cao.

Diễn biến thương mại quốc tế

- Ca cao: Nguồn cung ca cao hiện tại đã bị thắt chặt do lượng hàng tồn kho trên sàn ICE đang có xu hướng giảm dần trong 3 tháng qua, và trong đầu tuần này, sản lượng dự trữ đã đạt mức thấp nhất trong vòng 8 tháng.

Cà phê: Nguồn cung cà phê tại Việt Nam đã rất eo hẹp trong vài tháng qua, và đây có thể là dấu hiệu cho thấy những kì vọng về vụ mùa tiếp theo của họ sẽ được giảm bớt đi.

- Bông: Theo thông tin từ Financial Express, tập đoàn bông do chính phủ Ấn Độ điều hành (CCI) sẽ mua lại hơn 100 lakh kiện bông sợi từ nông dân trong niên vụ 2019/2020 sau lễ hội Diwali. Giám đốc CCI hy vọng giá bông sợi sẽ giảm trở lại sau sự kiện này.

Đường: Theo thông tin từ phòng dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài thuộc USDA, xuất khẩu đường tại Brazil trong niên vụ 2019/2020 được dự báo sẽ ở mức 18,62 triệu tấn, giảm gần 1 triệu so với mùa trước, thấp hơn 2,2 triệu so với dự báo tháng 4 và mức thấp nhất 12 năm.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Trong vài ngày tới, tỉnh Đắk Lắk sẽ xuất hiện nhiều mưa giông, nhiệt độ dao động từ 20 - 30 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 68%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện nhiều mây và mưa giông. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 47%.

- Ấn Độ: Thời tiết tại vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện nắng ấm, nhiều mây, không mưa. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 58%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Xinjiang trong vài ngày tới được dự báo sẽ xuất hiện nhiều mưa rào rải rác. Nhiệt độ dao động từ 10 - 23 độ C.

Sản lượng dự trữ

- Ca cao: Sản lượng dự trữ ca cao của sàn ICE US đã giảm nhẹ xuống mức 3,6 triệu bao trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

- Cà phê: Sản lượng dự trữ cà phê của sàn ICE US đã giảm nhẹ xuống mức 2,3 triệu bao sau phiên ngày hôm qua.

- Bông: Sản lượng dự trữ bông của sàn ICE US đã giữ nguyên ở mức 11.136 kiện trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Dự báo tăng trưởng

- Ca cao: Dự báo thời tiết cho thấy lượng mưa hàng ngày trên các khu vực trồng trọt ở Tây Phi sẽ tăng lên cho đến cuối tuần sau. Mặc dù lượng mưa này sẽ mang lại lợi ích dài hạn cho việc sản xuất của họ, tuy nhiên hiện tại, sản lượng đầu niên vụ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do không kịp sấy hạt ca cao. Độ ẩm cao có thể dẫn đến các dịch bệnh thối trái và sưng chồi.

- Cà phê: Có những báo cáo cho biết rằng lượng mưa gần đây trên các khu vực canh tác cà phê Arabica của Brazil đã khiến cho việc gieo trồng diễn ra thuận lợi. 

Tuy nhiên những cây cà phê của họ đã phải trải qua những điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong thời gian qua nên vẫn chưa thể nói trước điều gì về sản lượng cà phê cho niên vụ tới.

- Bông: Theo một số thông tin trong ngành cho biết, tồn kho bông trên toàn thế giới dự kiến đạt 83,8 triệu kiện (dao động trong khoảng 83,2 đến 84,2 triệu kiện), so với mức 83,7 triệu kiện dự báo trong tháng trước.

- Đường: Theo báo cáo từ Hiệp hội mía đường Brazil Unica trong nửa cuối tháng 9, sản lượng đường tại vùng canh tác trung tâm phía nam đạt 1,8 triệu tấn, tăng 40% so với mức sản lượng trong cùng kì năm ngoái. Sản lượng mía nghiền tại đây được nhìn thấy ở mức 37,7 triệu tấn, tăng 36% so với năm ngoái.

Chi tiết bản tin:

Đan Thanh