Hàng hóa

Thị trường công nghiệp nhẹ ngày 8/10: Đồng real giảm mạnh thúc đẩy xuất khẩu đường Brazil, áp lực giá cà phê

19:25 | 08/10/2019

Chia sẻ

Giá đồng nội tệ real (Brazil) giảm mạnh trong phiên ngày 6/10 đã gây áp lực lên giá cà phê. Ngược lại, điều này có thể thúc đẩy các nhà máy đường tại Brazil xuất khẩu nhiều hơn trong thời gian tới.

Diễn biến thương mại quốc tế

- Ca cao: Cả Bờ Biển Ngà và Ghana đều đã tăng giá mua tối thiểu cho niên vụ 2019/2020.

Cà phê: Giá đồng Real Brazil giảm mạnh trong phiên ngày hôm qua đã gây áp lực lên giá cà phê.

- Bông: Doanh thu xuất khẩu tính từ đầu niên vụ đến 26/9 đạt 56,9% dự báo của USDA, đạt 48,8% trung bình 5 năm.

Đường: Đồng Real Brazil giảm mạnh có thể thúc đẩy các nhà máy đường tại Brazil xuất khẩu nhiều hơn trong thời gian tới.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Trong vài ngày tới, tỉnh Đắk Lắk sẽ xuất hiện nhiều mưa giông, nhiệt độ dao động từ 20 - 31 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở 69%.

- Mỹ: Vùng canh tác tại South Plains, bang Texas trong 5 ngày tới được dự báo khô ráo, không mưa. Nhiệt độ dao động từ 0 - 30 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở 43%.

- Ấn Độ: Thời tiết tại vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện nắng ấm, không mưa. Độ ẩm trung bình trong không khí ở 62%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương) trong vài ngày tới được dự báo sẽ xuất hiện nhiều mưa rào rải rác. Nhiệt độ dao động từ 11 - 21 độ C.

Sản lượng dự trữ

- Ca cao: Sản lượng dự trữ ca cao của sàn ICE US đã giảm nhẹ xuống 3,7 triệu bao trong phiên giao dịch ngày cuối tuần (4/10).

- Cà phê: Sản lượng dự trữ cà phê của sàn ICE US đã giảm xuống 2,3 triệu bao sau phiên ngày cuối tuần.

- Bông: Sản lượng dự trữ bông của sàn ICE US giảm nhẹ xuống 11.136 kiện từ 11.338 kiện trong phiên giao dịch vừa qua.

Dự báo tăng trưởng

- Ca cao: Sản lượng ca cao của Ghana đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 niên vụ sau khi dịch bệnh thối trái hoành hành trong năm nay. Dữ liệu sơ bộ cho ta thấy sản lượng niên vụ này đạt 811.247 tấn tính đến hết tháng 9, thấp hơn dự báo 830.000 tấn của Tổ chức ca cao quốc tế.

- Cà phê: Có những thông tin cho biết rằng, sản lượng cà phê tháng 9 của Colombia tăng thêm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên sản lượng 12 tháng gần nhất của Colombia vẫn thấp hơn 14 triệu bao.

- Bông: Theo Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của USDA đến hết ngày 6/10/2019: Thu hoạch bông trung bình trên tổng 15 bang đạt 25%, tăng 9% so với tuần trước, và tăng nhẹ 1% so với cùng kì năm ngoái. Bên cạnh đó, tỷ lệ bông chất lượng tốt và rất tốt đạt 39%, giảm 1% so với tuần trước và giảm 3% so với cùng kì năm ngoái.

Chi tiết bản tin:

Đan Thanh