Hàng hóa

Thị trường công nghiệp nhẹ ngày 7/10: Dự báo sản lượng cà phê Colombia và đường Ấn Độ tăng trưởng

08:39 | 08/10/2019

Chia sẻ

Sản lượng cà phê tháng 9 của Colombia đạt trên 1 triệu bao, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng đường cuối vụ tại Ấn Độ cũng có thể đạt gần 30 triệu tấn so với dự báo 28 triệu tấn trước đó.

Diễn biến thương mại quốc tế

- Ca cao:  Chủ tịch Ủy ban cà phê – ca cao của Bờ Biển Ngà cho biết, 2 quốc gia Bờ Biển Ngà và Ghana đã "tự nguyện quyết định" hạn chế việc sản xuất ca cao 2019/2020.

Cà phê:  Đồng Peso Colombia tăng giá giúp hỗ trợ giá cà phê và làm giảm bớt áp lực xuất khẩu cà phê từ các quốc gia sản xuất.

- Bông:  Giá bông có thể sẽ tiếp tục tăng, trước tác động từ việc giá dầu tăng trở lại.

Đường: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, nhập khẩu đường tại Philippines trong năm nay dự kiến sẽ vào khoảng 400.000 tấn, bằng so với niên vụ trước, nhằm bổ sung cho nhu cầu nội địa.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Trong vài ngày tới, tỉnh Đắk Lắk sẽ xuất hiện nhiều mưa giông, đặc biệt vào chiều tối, nhiệt độ dao động từ 19-30 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 69%. 

- Ấn Độ: Thời tiết tại vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện nắng ấm, không mưa. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 63%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Xianjang trong vài ngày tới được dự báo sẽ xuất hiện nhiều mưa rào rải rác. Nhiệt độ dao động từ 11-25 độ C.

Sản lượng dự trữ

- Ca cao: Sản lượng dự trữ ca cao của sàn ICE US đã giảm nhẹ xuống mức 3,7 triệu bao trong phiên giao dịch ngày cuối tuần (4/10).

- Cà phê: Sản lượng dự trữ cà phê của sàn ICE US đã giảm xuống mức 2,2 triệu bao sau phiên ngày cuối tuần.

Dự báo tăng trưởng

- Cà phê: Sản lượng cà phê tháng 9 của Colombia đạt trên 1 triệu bao, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Và như vậy, tổng sản lượng cà phê Colombia 12 tháng gần nhất đã đạt 13,8 triệu bao.

- Đường: Tình hình lượng mưa tại các vùng canh tác Ấn Độ đang có những tín hiệu tích cực, nhiều khả năng tổng sản lượng cuối vụ tại Ấn Độ sẽ đạt mức xấp xỉ 30 triệu tấn so với mức dự báo 28 triệu tấn trước kia.

- Bông: Theo Ủy ban bông trung ương Pakistan PCCC, Pakistan đặt mục tiêu đạt 15 triệu kiện trong niên vụ năm nay. 

Tuy nhiên theo một số thông tin trong ngành cho biết, sản lượng bông thực tế cho đến nay được dự đoán là sẽ rơi vào khoảng 10 triệu kiện, trong đó: 

- Sản lượng bông tại tỉnh Sindh dự báo sẽ đạt 3,9 triệu kiện, giảm 30% so với kế hoạch đề ra. 

- Sản lượng bông tại tỉnh Punjab dự báo sẽ đạt 6,2 triệu kiện, giảm 15% so với kế hoạch đề ra. 

- Sản lượng bông tại 2 tỉnh Balochistan và Khyber Pakhtunkhwa dự báo sẽ chỉ đạt 0,1 triệu kiện

Chi tiết bản tin:

Đan Thanh