Chứng khoán

Thị trường chứng khoán và tài chính thế giới biến động ra sao mỗi lần khủng hoảng Trung Đông bùng phát?

14:53 | 06/01/2020

Chia sẻ

Theo phân tích của CNBC, giá dầu thường tăng trong thời gian dài sau mỗi sự kiện khủng hoảng ở Trung Đông; giá cổ phiếu cũng diễn biến tích cực. Ngược lại, các tài sản được cho là an toàn như vàng hay trái phiếu chính phủ Mỹ thường đánh mất đà đi lên ban đầu.
Thị trường chứng khoán và tài chính thế giới biến động ra sao mỗi lần khủng hoảng Trung Đông bùng phát? - Ảnh 1.

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad ngày 2/1. Ảnh: AP.

Sau khi Mỹ thực hiện vụ không kích tại thủ đô Baghdad của Iraq và giết chết Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran, giá dầu thô nhanh chóng tăng 3%. Các tài sản an toàn như trái phiếu và USD cũng tăng giá. Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc phiên 3/1 với chỉ số S&P 500 giảm 0,71%, Dow Jones mất 234 điểm - tương đương 0,81%.

Tuy nhiên theo phân tích dữ liệu lịch sử của CNBC, nhiều biến động kể trên sẽ sớm đảo chiều trong vài tháng tới.

Cụ thể, CNBC sử dụng công cụ phân tích Kensho để đánh giá biến động các thị trường tài chính sau 20 sự kiện khủng hoảng ở Trung Đông trong ba thập kỉ gần đây, bao gồm vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hồi giữa tháng 9/2019.

Kết quả cho thấy trong khoảng một tháng sau sự kiện khủng hoảng, xác suất giá dầu thô WTI tăng là 84%. Giá vàng và giá cổ phiếu Mỹ (thể hiện qua chỉ số S&P 500) cũng biến động tích cực.

Thị trường chứng khoán và tài chính thế giới biến động ra sao mỗi lần khủng hoảng Trung Đông bùng phát? - Ảnh 2.

Với khung thời gian ba tháng, giá cổ phiếu (chỉ số S&P 500) và dầu thô WTI tiếp tục đi lên trong khi các tài sản an toàn như vàng đánh mất đà tăng ban đầu. Trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD thậm chí còn suy giảm.

Sau cuộc không kích của Mỹ hôm 2/1, các nhà phân tích đưa ra quan điểm trái chiều về diễn biến giá dầu trong tương lai gần. Ngân hàng UBS cho rằng nhà đầu tư không nên kì vọng giá dầu sẽ tăng liên tục còn SunTrust thì dự đoán vụ tấn công "nhiều khả năng sẽ tạo ra sàn giá mới" cho dầu thô.

Về phần cổ phiếu, các nhà phân tích tỏ ra thận trọng hơn do chưa rõ Iran sẽ đáp trả Mỹ thế nào sau cái chết của tướng Soleimani.

"Nếu căng thẳng không leo thang, môi trường vĩ mô cho thị trường chứng khoán vẫn khá thuận lợi", Evercore ISI nhận định. Trong khi đó, UBS khuyến nghị nhà đầu tư "xem xét các chiến lược phòng vệ".

Hôm 2/1, Mỹ thực hiện một vụ không kích bằng máy bay không người lái, giết chết tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran khi ông này đến sân bay Baghdad, Iraq. Tướng Soleimani cũng là một nhân vật chủ chốt trong chính trường Iran và ông đang bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công vào sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Sau cái chết của tướng Soleimani, các nhà lãnh đạo Iran đã lập tức đe dọa trả đũa. Bộ Ngoại giao Mỹ thì khuyến cáo công dân Mỹ nên rời khỏi Iraq càng sớm càng tốt. Hôm 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu Iran, trong đó có những địa điểm quan trọng với văn hóa của quốc gia Trung Đông này. 

Trong các dòng tweet hôm 5/1, Tổng thống Trump còn khoe mẽ nước Mỹ đã đầu tư 2.000 tỉ USD cho các khí tài quân sự tối tân và khẳng định ông sẽ không ngần ngại dùng khối vũ khí này để tấn công Iran nếu Iran trả thù cái chết của tướng Soleimani.

Song Ngọc