|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump dọa tấn công 52 mục tiêu của Iran

09:13 | 05/01/2020
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Mỹ đã đưa 52 mục tiêu của Iran vào tầm ngắm nếu Tehran tấn công bất cứ con người hay tài sản nào của Mỹ.
Ông Trump dọa tấn công 52 mục tiêu của Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi đã đưa 52 mục tiêu của Iran vào tầm ngắm, trong số đó có những mục tiêu cấp cao và quan trọng với Iran... Nếu Iran tấn công bất cứ con người hay tài sản nào của Mỹ, thì Iran sẽ bị đáp trả rất nhanh chóng, rất khốc liệt", ông Trump bình luận trên Twitter tối 4/1.

Con số 52 mà ông Trump nhắc đến được cho là gợi lại vụ việc vào năm 1979 khi 52 nhà ngoại giao Mỹ bị Iran bắt giữ làm con tin suốt 444 ngày. Thời điểm đó, Mỹ và Iran đã cắt quan hệ ngoại giao và Washington cũng bắt đầu các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Trump dọa tấn công 52 mục tiêu của Iran - Ảnh 2.

Ông Trump dọa tấn công 52 mục tiêu của Iran - Ảnh 3.

Tổng thống Trump cảnh báo Iran trong một loạt bình luận trên Twitter toosi4/1. (Ảnh: Twitter)

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ hơn 1 ngày sau vụ quân đội Mỹ không kích khiến Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Qasem Soleimani, thiệt mạng. Sau vụ việc này, giới chức Iran đã thề “báo thù khốc liệt”.

Tướng Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy Vệ binh Cách mạng tại tỉnh Kerman ở miền nam Iran, hôm qua cảnh báo: “Các mục tiêu quan trọng của Mỹ trong khu vực đã được Iran xác định từ lâu… Khoảng 35 mục tiêu của Mỹ cũng như Tel Aviv (Israel) đều nằm trong tầm tấn công của chúng tôi”.

Trong một diễn biến liên quan khác, đại sứ quán Mỹ, căn cứ không quân Balad có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq đã bị nã tên lửa hôm qua 4/1. Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại cũng như chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Minh Phương

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.