Chứng khoán

Dow Jones bay hơn 230 điểm sau vụ Mỹ không kích giết chết tướng Iran

07:12 | 04/01/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/1 đồng loạt lao dốc sau khi Mỹ xác nhận đã thực hiện vụ không kích và giết chết tư lệnh quân đội Iran. Thông tin này đã làm tăng giá dầu và dấy lên nguy cơ về địa chính trị ở Trung Đông.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 233,92 điểm, tương đương 0,81% xuống còn 28.634,88 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 12/2019.

Chỉ số S&P 500 cũng có phiên giảm mạnh nhất trong một tháng khi mất 0,71%, đóng cửa ở 3.234,85 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,79% xuống còn 9.020,77 điểm.

Dow Jones bay hơn 230 điểm sau vụ Mỹ không kích giết chết tướng Iran - Ảnh 1.

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 3/1/2020. Nguồn: Bloomberg.

Khi thị trường mới mở cửa, Dow Jones có lúc giảm hơn 360 điểm. Các chỉ số hồi phục đôi chút trong phiên khi giá dầu thoát khỏi đáy của ngày.

Hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ tăng hơn 3% lên 63,05 USD/thùng, thậm chí có lúc tăng tới 4,8%, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc năng lượng đối với nền kinh tế. Cổ phiếu hàng không đồng loạt đi xuống trước nguy cơ giá dầu lên cao. Cụ thể, giá cổ phiếu các hãng bay lớn như United Airlines, American Airlines và Delta Air Lines đều sụt ít nhất 1,6%.

CNBC dẫn lời ông Greg Valliere, Giám đốc chiến lược chính sách Mỹ tại AGF Investments nhận xét: “Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ biến động mạnh trong nhiều tuần tới. Cuối cùng thì cũng có một lí do để nhà đầu tư thận trọng” sau khi thị trường liên tục lập đỉnh.

“Rồi hai bên cũng sẽ miễn cưỡng chấp nhận một thỏa thuận đình chiến … nhưng tương lai đó còn rất, rất xa. Tình huống này phải xấu đi rồi sau đó mới tốt lên được”, ông nói thêm.

Các cổ phiếu năng lượng như Concho Resources và Apache tăng lần lượt 3,7% và 1,3%. Devon Energy tăng 1,2%.

Khu vực sản xuất suy yếu hơn dự kiến cũng gây áp lực lên thị trường cổ phiếu. Cụ thể, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 12 do Viện quản lí nguồn cung (ISM) công bố đạt 47,2 điểm. Đây là mức thấp nhất trong một thập kỉ trở lại đây và tiêu cực hơn mức 49 điểm mà các nhà kinh tế kì vọng.

Nhà đầu tư nói chung rút chạy khỏi các tài sản rủi ro như cổ phiếu để chuyển sang các tài sản được cho là an toàn hơn như vàng, trái phiếu chính phủ Mỹ, … Hợp đồng tương lai vàng tăng hơn 1%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm xuống còn 1,79% (lợi suất giảm đồng nghĩa với giá trái phiếu tăng).

Cuối ngày 2/1, Mỹ tuyên bố đã thực hiện một cuộc không kích giết chết tư lệnh quân đội Iran là tướng Qasem Soleimani khi ông này đang đến thăm thủ đô Baghdad của Iraq. Tướng Soleimani là một nhân vật chủ chốt trong chính trường Iran và cái chết của ông làm nhiều người lo ngại phía Iran có thể thực hiện các vụ tấn công trả đũa Mỹ.

Hôm 3/1, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã cảnh báo rằng Iran sẽ đáp trả hành động của Mỹ.

Trao đổi với CNBC, ông Dryden Pence, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Pence Wealth Management nhận định:

“Cuộc không kích giết chết tướng Soleimani đã thay đổi hoàn toàn cục diện Mỹ - Iran. Hiện nay chúng ta có một kho khổng lồ các hệ thống vũ khí mà Tổng thống Trump có thể tùy ý sử dụng. Chúng ta cũng có thể vũ khí hóa các biện pháp trừng phạt kinh tế để nhằm vào từng cá nhân. Nhưng tôi nghĩ biện pháp trừng phạt tối ưu mà Tổng thống có thể dùng chính là không kích”.

Ông Pence cũng nói thêm rằng sự bất ổn của thị trường chứng khoán “sẽ không kéo dài”.

Song Ngọc