Thời sự

Thông báo cho Quốc hội qua Twitter: Tổng thống Trump đe dọa dùng vũ khí tối tân để tấn công Iran

10:53 | 06/01/2020

Chia sẻ

Trong loạt tweet đăng tải hôm 5/1, Tổng thống Trump tuyên bố các bài đăng Twitter của ông vào cuối tuần qua là thông báo đầy đủ đến Quốc hội Mỹ rằng ông sẽ tấn công Iran nếu Tehran trả đũa cho cái chết của tướng Soleimani.
Dùng Twitter gửi thông báo cho Quốc hội, Tổng thống Trump đe doa gửi thiết bị 'đẹp và mới tinh' đến Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đe dọa gửi vũ khí "mới và đẹp" đến Iran nếu Tehran trả đũa Mỹ vì cái chết của tướng cấp cao. (Ảnh: CNBC)

Trong loạt tweet đăng tải hôm 5/1, Tổng thống Trump cho biết Washington vừa chi 2.000 tỉ USD cho thiết bị quân sự và khẳng định Mỹ là nước hùng mạnh nhất trên thế giới.

Đồng thời, ông còn tuyên bố cứng rắn rằng nếu Iran tấn công căn cứ của Mỹ hoặc bất kì người Mỹ nào, Nhà Trắng sẽ không ngần ngại sử dụng các thiết bị quân sự tối tân kể trên để dạy cho Iran một bài học.

Cũng trong loạt tweet hôm 5/1, Tổng thống Trump cho biết những bài đăng trên Twitter vào cuối tuần qua của ông là thông báo đầy đủ đến Quốc hội Mỹ rằng ông sẽ tấn công Iran nếu Tehran trả đũa cho cái chết của tướng Qasem Soleimani - người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran.

Ông Trump cho rằng về mặt pháp lí, ông không bắt buộc phải thông báo cho Quốc hội Mỹ, tuy nhiên ông vẫn dùng tài khoản Twitter để tuyên bố với Quốc hội rằng nếu Iran manh động Mỹ thì ông sẽ ra lệnh đáp trả, có thể là theo cách mạnh mẽ gấp nhiều lần Iran.

Dùng Twitter gửi thông báo cho Quốc hội, Tổng thống Trump đe doa gửi thiết bị 'đẹp và mới tinh' đến Iran - Ảnh 3.

Ông Trump dùng Twiiter để gửi thông báo đến Quốc hội về vụ việc. (Ảnh chụp màn hình)

Hôm 4/1, ông Trump cảnh báo Iran rằng Mỹ sẽ tấn công 52 mục tiêu Iran nếu chính quyền Tehran trả thù cho cái chết của tướng Qasem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ thực hiện tối hôm 2/1 tại sân bay Baghdad, Iraq.

Ông Trump cho hay một số mục tiêu trên rất quan trọng đối với văn hóa Iran. Tuyên bố này của ông đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong các thành viên Đảng Dân chủ và quan chức hàng đầu ở Iran khi mà họ cáo buộc ông ủng hộ tội ác chiến tranh.

Theo Công ước Hague năm 1954, tấn công các địa điểm di tích văn hóa là vi phạm luật chiến tranh. Mỹ là một trong các bên kí kết công ước này.

Khi được phỏng vấn trên đài ABC về lí do tại sao ông Trump lại đe dọa gây tội ác chiến tranh với Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ hành động trong phạm vi Công ước Hague 1954.

"Chúng tôi sẽ hành xử đúng luật và nằm trong khuôn khổ hệ thống qui định của Công ước Hague 1954", ông Pompeo chia sẻ. "Từ trước đến nay và từ nay về sau, chúng tôi luôn tuân thủ qui định như vậy".

Các chính trị gia hàng đầu tại Đảng Dân chủ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích chính quyền ông Trump vì đã không tham khảo ý kiến của Quốc hội trước khi tiến hành không kích giết chết tướng Soleimani.

Theo CNBC, Quốc hội Mỹ nhận được thông báo chính thức về cuộc tấn công này hôm 4/1. Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, Tổng thống phải báo cáo cho Quốc hội trong vòng 48 giờ sau khi triển khai tài sản quân sự của quốc gia để giao chiến.

Yên Khê