|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị trường chứng khoán khó khăn, Trung Quốc mở chiến dịch mua lại cổ phiếu để hỗ trợ

07:30 | 30/10/2018
Chia sẻ
Trung Quốc vừa đưa ra thêm một biện pháp mới sau một dãy dài các chính sách nhằm chặn đà giảm của thị trường chứng khoán nước mình – thị trường biến động tệ hại nhất thế giới trong năm nay: mua lại cổ phiếu.
thi truong chung khoan kho khan trung quoc mo chien dich mua lai co phieu de ho tro 'Biệt đội giải cứu' chứng khoán Trung Quốc đang cần được giải cứu

Sau khi quy định pháp luật được gấp rút sửa đổi, các công ty Trung Quốc giờ đây có thể mua lại cổ phiếu của mình nếu ít nhất 2/3 số thành viên hội đồng quản trị cảm thấy hành động này là cẩn thiết để bảo vệ lợi ích của cổ đông hoặc để chuyển đổi trái phiếu.

Theo quy định cũ, các công ty chỉ được phép mua lại cổ phiếu để thưởng cho nhân sự và phải được đại hội cổ đông biểu quyết thông qua.

Nhiều công ty Trung Quốc đã lập tức tham gia chiến dịch mua lại cổ phiếu này. Cổ phiếu công ty bất động sản Xinhu Zhongbao Co. tăng tới 8,9% phiên đầu tuần sa khi công ty này tuyên bố hôm Chủ nhật rằng sẽ mua lại cổ phiếu. Cổ phiếu công ty Meisheng Cultural & Creative Corp. cũng bật tăng 10% sau khi công ty này cam kết mua lại khối cổ phiếu trị giá 200 triệu nhân dân tệ (28,8 triệu USD).

Tuy nhiên không phải cứ cam kết mua lại là giá cổ phiếu sẽ tăng. Cổ phiếu công ty dược phẩm Tonghua Dongbao Pharmaceutical Co. giảm xuống đáy ba năm dù công ty đã hứa hẹn mua lại.

Theo công ty chứng khoán China Galaxy Securities Co., quy định mới cũng cho phép các công ty phản ứng nhanh hơn khi thị tường điều chỉnh. Trước đây, thủ tục phiền hà khiến cho các công ty Trung Quốc ít khi mua lại cổ phiếu hơn so với các công ty đăng ký tại Hong Kong và nước ngoài.

Tính chung toàn thị trường, chỉ số Shanghai Composite giảm 2,2% trong phiên giao dịch đầu tuần, còn chỉ số vốn hóa lớn FTSE China A50 Index giảm tới 4,4%, sau khi hàng loạt công ty từ sản xuất bia rượu tới sản xuất than báo kết quả kinh doanh đáng thất vọng.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 23% và nhiều khả năng sẽ có năm giảm điểm mạnh nhất trong một thập kỉ, do ảnh hưởng của tranh chấp thương mại với Mỹ, dấu hiệu kinh tế tăng trưởng chậm lại và đồng nhân dân tệ mất giá. Diễn biến này đã buộc chính phủ phải thông báo các biện pháp giúp lập lại lòng tin như cam kết hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tư nhân và giảm rủi ro bán giải chấp cổ phiếu đang dùng làm tài sản bảo đảm.

thi truong chung khoan kho khan trung quoc mo chien dich mua lai co phieu de ho tro
Ảnh: Getty Image.

Ông Hao Hong, chiến lược gia trưởng tại Bocom International Holdings Co., nhận xét: Việc thay đổi chính sách mua lại được nhanh chóng thông qua quốc hội cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong giải cứu thị trường chứng khoán. Ông nói thêm: Hiện chưa rõ thay đổi này có hiệu quả hay không vì nguồn tiền ròng có thể dùng cho việc mua lại còn khá hạn chế.

Theo tờ Securities Times, hôm Chủ nhật vừa qua, ít nhất 41 công ty đã công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu hoặc thay đổi kế hoạch mua lại công bố trước đây hoặc tiếp tục thực hiện kế hoạch đã thông qua. Số tiền dự kiến được chi ra vào có thể lên tới 16,8 tỉ nhân dân tệ (2,4 tỉ USD).

Xem thêm

Kiên Dương

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.