|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Thị trường căn hộ TP HCM quay lại đà tăng trưởng'

08:01 | 08/01/2022
Chia sẻ
Đây là nhận định của C&W Việt Nam Việt Nam trong bối cảnh doanh số bán tại TP HCM được ghi nhận ở mức cao, trong đó nhiều dự án căn hộ đã được bán hết ngay từ đợt mở bán đầu tiên.

Trong báo cáo quý IV/2021, C&W Việt Nam nhận định với nền kinh tế đang dần phục hồi, thị trường bất động sản đã lấy lại đà phát triển trong những tháng cuối năm, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở tại các thành phố trọng điểm như TP HCM và Hà Nội. 

Các hoạt động mở bán đã sôi động trở lại sau 5 tháng giãn cách xã hội. Doanh số bán tại TP HCM được ghi nhận ở mức cao, trong đó nhiều dự án căn hộ đã được bán hết ngay từ đợt mở bán đầu tiên. 

Lượng mở bán mới trong quý IV ghi nhận 2.600 căn đến từ 9 dự án, giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 54% so với quý trước. 

Căn hộ Hạng B chiếm 90% tổng nguồn cung mới với nhiều dự án như Vinhomes Grand Park - Beverly, Celesta Heights và Moonlight Centre Point. 

Dự án Hạng A chiếm 10% còn lại với các dự án mở bán mới như Thảo Điền Green và Define. Trong khi đó, hạng C tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới trong quý này.

'Thị trường căn hộ TP HCM quay lại đà tăng trưởng'  - Ảnh 1.

'Thị trường căn hộ TP HCM quay lại đà tăng trưởng'  - Ảnh 2.

Hạng A (Dự án căn hộ có vị trí đắc địa, giá bán >3.000 USD/m2); hạng B (có vị trí thuận lợi, giá bán 1.800 – 3.000 USD/m2); hạng C (giá bán <1.800 USD/m2).


Theo C&W Việt Nam, lượng hấp thụ ghi nhận gần 3.000 căn. Thị trường có nguồn cầu tốt đến từ cả nhu cầu ở và đầu tư. Hạng B vẫn chiếm 82% tổng lượng giao dịch nhờ sản phẩm.

Mặc dù hạng A chỉ chiếm 11% tổng lượng giao dịch nhưng một số dự án hạng A tại TP Thủ Đức đã ghi nhận mức hấp thụ nhanh chóng do sản phẩm mở bán hạn chế.

"Thị trường căn hộ cho thuê đã chịu tác động nặng nề từ COVID-19. Tuy nhiên, với kế hoạch dự kiến mở lại các đường bay quốc tế vào năm 2022 và tâm lý đầu tư đang tăng cao, thị trường căn hộ cho thuê được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023", C&W Việt Nam nhận định.

'Thị trường căn hộ TP HCM quay lại đà tăng trưởng'  - Ảnh 3.

(Nguồn: Cushman & Wakefield).

Trong quý IV, thị trường căn hộ chứng kiến giá trung bình tăng 9% theo quý và 15,3% theo năm. 

Hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 143,6 triệu đồng/m2, tương đương với 6.266 USD/m2, tăng 36% theo quý và 23% theo năm, nhờ lượng chào bán mới với mức giá rất cao trong quý này. 

Phân khúc hạng B có mức giá ổn định 56,7 triệu đồng/m2, tương đương với 2.474 USD/m2. Còn hạng C ghi nhận mức tăng 7% so với quý trước với 40,9 triệu đồng/m2, tương đương với 1.785 USD/m2. Tính theo năm, cả Hạng B và C đều ghi nhận mức tăng cao, lần lượt là 15% và 26%

'Thị trường căn hộ TP HCM quay lại đà tăng trưởng'  - Ảnh 4.

Giá bán sơ cấp trung bình căn hộ TP HCM. (Nguồn: Cushman & Wakefield).

Cushman & Wakefield cho rằng với điều kiện "bình thường mới" hậu COVID-19 tại TP HCM, tiến độ xây dựng và các hoạt động mở bán đã sôi động trở lại, triển vọng thị trường năm 2022 được dự báo sáng sủa với khoảng 25.000 - 30.000 căn được mở bán trên thị trường. 

Gần đây, 4 khu đất ở Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công. Điều này sẽ mở đầu cho thủ tục đấu giá các lô đất còn lại ở Thủ Thiêm và tạo ra nhiều cơ hội để mời gọi thêm các nhà đầu tư vào khu vực này, từ đó nâng cao bộ mặt tổng thể cho thị trường TP HCM".

Ngọc Anh

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.