|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thêm một công ty Việt Nam muốn sản xuất ô tô

11:27 | 25/03/2021
Chia sẻ
Phenikaa X tự giới thiệu là một trong những công ty về ô tô tự hành đầu tiên tại Việt Nam.

Theo công bố chính thức trên website, ngày 26/3/2021, Tập đoàn Phenikaa sẽ tổ chức hội thảo "Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh", đồng thời ra mắt xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made-in-Vietnam" đầu tiên tại Việt Nam.

Mẫu xe được nghiên cứu và phát triển bởi Phenikaa X - một công ty công nghệ trực thuộc Tập đoàn Phenikaa, được thành lập năm 2020 với mục tiêu trở thành công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực xe tự hành và robot công nghiệp tại Việt Nam.

Theo giới thiệu, mẫu xe tự hành của Phenikaa X sẽ được trang bị công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4 dựa trên thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE). Ở cấp độ này, chiếc xe được coi là hoàn toàn tự động. Người lái có thể đi ngủ hoặc rời khỏi ghế lái trong khu vực nhất định, chẳng hạn đi trên đường cao tốc.

Xe hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được thực hiện khi người dùng tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt. Chỉ cần mở ứng dụng và lựa chọn điểm đi và điểm đến.

Thêm một công ty Việt Nam muốn sản xuất ô tô - Ảnh 1.

Cấu tạo của mẫu xe tự hành do Phenikaa X sản xuất. (Ảnh: Phenikaa X).

Nhà sản xuất cũng cho hay, xe sẽ có những tính năng thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo, sử dụng bản đồ 2D/3D, cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu…

Đơn cử, mẫu xe này sẽ được trang bị hệ thống giám sát hành trình, hệ thống đặt vận tốc tối đa từ xa, quan sát từ xa qua camera, giám sát hành trình từ xa, giám sát xe trong khu vực 3D, chuyển làn tự động, xác định và nhận diện làn đường.

Bên cạnh đó, mẫu xe tự hành do Phenikaa X chế tạo cũng sẽ có hệ thống nhận diện biển báo, nhận diện người đi bộ, nhận diện phương tiện giao thông, định vị trong không gian sử dụng bản đồ 3D, hệ thống phanh, hệ thống lái từ xa, hệ thống phản ứng khẩn cấp….

Về tính năng an toàn, xe có hệ thống phanh khẩn cấp, chức năng tránh vật cản tự động, chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh và chức năng tự động xây dựng đường đi.

Tuy được trang bị những công nghệ mới nhất, song Phenikaa X cho biết định hướng chiếc xe tự hành này đó là được hoạt động trong các khu vực tư nhân như các khu du lịch, resort, sân golf,… Mục tiêu xa hơn, có thể mở bán thương mại để sử dụng như một phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Như vậy, sau VinFast, đây là một doanh nghiệp Việt tiếp theo có ý định lấn sân sang sản xuất ô tô công nghệ. Ngày 24/3 vừa qua, sau gần 3 năm sản xuất ô tô chạy xăng, VinFast đã chính thức trình làng mẫu ô tô điện đầu tiên của mình tại Việt Nam.

Sau 12 giờ mở đơn đặt hàng, đã có gần 4.000 người đặt mua VinFast VF e34 - mẫu ô tô điện đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Con số này cho thấy tiềm năng rất lớn của thị trường ô tô công nghệ (ô tô điện, ô tô tự hành) tại Việt Nam. 

Đồng thời cũng cho thấy tư duy tiêu dùng cởi mở, cấp tiến của nhiều người Việt. Đây là cơ sở để các hãng xe công nghệ mới như Phenikaa X hay VinFast dấn bước vào lĩnh vực sản xuất ô tô.

Nói thêm về Phenikaa, đây là công ty mẹ của Vicostone, doanh nghiệp sản xuất đá thạch anh cao cấp nổi tiếng trên sàn chứng khoán. Sau 11 năm thành lập, Phenikaa ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (giai đoạn 2010-2019) với tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt tăng trưởng 168,9% và 231,2%. 

Báo cáo đến tháng 6/2020, tổng tài sản của Tập đoàn Phenikaa tăng gấp hơn 100 lần, đạt gần 10.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng gần 30 lần, vốn chủ sở hữu tăng 60 lần.

Đến nay Phenikaa đã mở rộng quy mô với hơn 20 đơn vị thành viên trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực cốt lõi: công nghệ, công nghiệp, giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thiên Trường