|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế giới có tỷ phú NFT đầu tiên

14:37 | 10/01/2022
Chia sẻ
NFT đã trở thành xu hướng đầu tư mới được nhiều người quan tâm trong năm 2021. Sự phát triển của lĩnh vực này đã tạo ra những tỷ phú đầu tiên trên thị trường NFT.

Cơn sốt NFT đã tạo ra những tỷ phú đầu tiên trên thị trường này. Những người sáng lập công ty khởi nghiệp blockchain được quan tâm bậc nhất thế giới OpenSea đã gia nhập câu lạc bộ tỷ phú sau một vòng gọi vốn mới được công bố tuần trước, qua đó nâng định giá công ty ở lên 13,3 tỷ USD. 6 tháng trước, OpenSea mới được định giá ở mức 1,5 tỷ USD.

Forbes ước tính với tỷ lệ nắm giữ 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Devin Finzer và Alex Atallah đã trở thành những tỷ phú mới trên thế giới khi mỗi người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,2 tỷ USD (Forbes áp dụng chiết khấu đối với giá trị của các công ty tư nhân do tính thanh khoản hạn chế. Ngoài ra, đại diện của OpenSea đã từ chối đưa ra bình luận).

Xuất hiện những tỷ phú NFT đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Devin Finzer (Trái) và Alex Atallah (Phải) là những tỷ phú đầu tiên trên thị trường NFT. (Ảnh: Benzinga).

Vận may với OpenSea trong năm 2021

Được thành lập cách đây 4 năm, startup có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ, là người đi đầu trong thị trường NFT bắt đầu phát triển vào đầu năm 2021. Viết tắt của "mã thông báo không thể thay thế", NFT (Non-fungible token) là các tệp dữ liệu được sử dụng để theo dõi quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số độc đáo như nghệ thuật, âm nhạc, thể thao,… trên một sổ cái được gọi là blockchain. 

OpenSea tự lập hóa đơn như một nền tảng ngang hàng mà trên đó người dùng có thể tạo, mua và bán tất cả các loại NFT. Với mỗi giao dịch được thực hiện, OpenSea sẽ được nhận 2,5% tổng giá trị, đươc coi như tiền hoa hồng.

OpenSea đã phát triển nhanh chóng trong năm 2021. Tính đến tháng 3/2020, Forbes thống kê có khoảng 4.000 người dùng đang hoạt động thực hiện các giao dịch trị giá 1,1 triệu USD mỗi tháng, qua đó giúp OpenSea thu về khoảng 28.000 USD/tháng. 

Vận may của công ty đã đến vào tháng 2/2021, khi các nền tảng như Nifty Gateway của cặp song sinh Winklevoss tạo ra tiếng vang bằng cách bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cao cấp. 

Đến tháng 7, OpenSea đã kết thúc vòng gọi vốn trị giá 100 triệu USD do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz dẫn đầu và ghi nhận khoảng 350 triệu USD tiền giao dịch trong tháng đó. Tháng tiếp theo, tổng giá trị giao dịch đã tăng lên 3,4 tỷ USD. Đây là một mức tăng đáng kinh ngạc, mang lại cho công ty doanh thu lên tới 85 triệu USD từ tiền hoa hồng.

Thị trường NFT giảm nhẹ trong những tháng sau đó, trước khi nóng trở lại vào tháng 12. OpenSea đã ghi nhận doanh thu trị giá hơn 3,3 tỷ USD vào tháng 12/2021, tạo ra doanh thu khoảng 82,5 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đang có hơn 70 nhân viên.

Chân dung hai nhà sáng lập OpenSea

Finzer và Atallah có xuất phát điểm khá quen thuộc với nhiều tỷ phú công nghệ trẻ khác. Giám đốc điều hành Finzer lớn lên ở Bay Area, học tại Đại học Brown và nhận công việc như một kỹ sư phần mềm tại Pinterest. 

Năm 2015, anh đồng sáng lập công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình, một công cụ tìm kiếm có tên là Claimdog, trước khi bán nó cho Credit Karma một năm sau đó với một khoản tiền không được tiết lộ.

Trong khi đó, Giám đốc Công nghệ Atallah sinh ra tại Colorado là người giỏi toán học ngay từ khi còn bé. Khi còn là sinh viên tại Stanford, anh đã làm việc tại Palantir. Sau khi tốt nghiệp, Atallah làm việc tại các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon có tên Zugata và Whatsgoodly.

Tháng 1/2018, bộ đôi này đã hợp tác cho công cụ tăng tốc khởi nghiệp công nghệ của Mỹ có tên Y Combinator với ý tưởng cho người dùng tiền điện tử trả tiền để chia sẻ các điểm truy cập Wi-Fi của họ. 

Nhưng CryptoKitties, một trong những ví dụ tiêu biểu nhất về NFT thuở sơ khai đã nắm bắt được trí tưởng tượng của cặp đôi này. Finzer và Atallah nhanh chóng xoay trục để khởi chạy OpenSea và chuyển đến New York.

Kể từ khi thành lập, OpenSea đã huy động được hơn 420 triệu USD từ các nhà đầu tư, theo dữ liệu từ PitchBook. Khoản vốn trị giá 300 triệu USD từ vòng gọi vốn series C được công bố tuần trước do các công ty đầu tư mạo hiểm Paradigm và Coatue dẫn đầu. 

OpenSea cho biết họ có kế hoạch tăng số lượng nhân viên, tập trung phát triển các đội nhóm ở bộ phận đảm bảo an toàn thông tin, đồng thời đầu tư vào việc làm cho các sản phẩm của mình dễ tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

OpenSea phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, bao gồm cả gã khổng lồ tiền điện tử Coinbase, đơn vị từng tung ra bản kế hoạch ra mắt sàn giao dịch NFT của riêng mình vào tháng 10/2021. 

Các chuyên gia cũng lo ngại về những vụ gian lận và lừa đảo trong thế giới NFT. Tháng 9, Finzer đã yêu cầu người đứng đầu bộ phận sản phẩm của OpenSea từ chức sau khi ông bị phát hiện mua NFT không lâu trước khi chúng xuất hiện trên thị trường. 

Tuần trước, một phòng trưng bày nghệ thuật ở New York báo cáo rằng một sản phẩm NFT trị giá 2,2 triệu USD đã bị đánh cắp và được niêm yết trên OpenSea.

Nếu công ty có thể kiểm soát và hạn chế rủi ro, nhiều khả năng giá trị tài sản ròng của hai nhà đồng sáng lập có thể tăng thêm. Theo dữ liệu được theo dõi bởi DappRadar, thị trường NFT vẫn đang ở trong giai đoạn mới phát triển. "Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành điểm đến cho các nền kinh tế kỹ thuật số mở", tỷ phú Finzer cho biết.

Quốc Anh

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.