Doanh nghiệp

Thái tử đế chế cá tra Nam Việt: 'May mắn vì có bệ phóng hoàn hảo, tôi ngày ngày cống hiến để chạm mục tiêu đời mình'

02:20 | 06/02/2019

Chia sẻ

Năm 2018 được đánh giá là thành công đối với các doanh nghiệp trong ngành Thủy sản. Với kết quả kinh doanh khởi sắc, cổ phiếu Thủy sản đã ngược dòng thị trường và trở thành một cơ hội đầu tư tuyệt vời trong năm vừa qua. Nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, chúng tôi có cuộc phỏng vấn đối với một doanh nhân trẻ tuổi Hợi trong ngành Thủy sản – ông Doãn Chí Thanh, thành viên HĐQT CTCP Nam Việt (Mã: ANV).  

Ông Doãn Chí Thanh sinh ngày 1/1/1983 (Quý Hợi) tại Thanh Hóa. Được biết, ông Doãn Chí Thanh là con ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT của Nam Việt. Hiện, ông Thanh sở hữu hơn 17,1 triệu cổ phiếu ANV, tương đương giá trị hơn 480 tỉ đồng.

PV: Năm 2018 được đánh giá là một năm thành công với Thủy sản Nam Việt khi lợi nhuận của công ty cao gấp 4 lần so với cùng kì năm 2017. Với những gì đạt được, ông có thể chia sẻ về định hướng của công ty trong năm 2019?

Ông Doãn Chí Thanh: Năm 2018 Nam Việt đã đặt nền móng cần thiết cho công cuộc cải cách và sự phát triển sắp tới của mình. Từ năm 2019 sẽ là thời điểm đẩy mạnh xây dựng và phát triển dựa trên những nền móng đó. Còn về định hướng phát triển của Tập đoàn thì thật sự vị trí của tôi không phù hợp để phát biểu vấn đề này.

PV: Doanh thu xuất khẩu tăng mạnh trong quý IV năm 2018, ông có thể chia sẻ thêm về hoạt động xuất khẩu của công ty sang thị trường Trung Quốc?

Ông Doãn Chí Thanh: Hiện tại thị trường Trung Quốc chỉ góp một phần nhỏ vào doanh thu xuất khẩu của Nam Việt, tuy nhiên định hướng về sự phát triển của thị trường này không hề nhỏ. Năm 2018 chúng tôi đã chính thức đặt chân vào thị trường này bằng việc ký hợp đồng với đối tác Shang Hai Fenglei và gặt hái được những thành quả nhất định. Sản phẩm của Nam Việt được cung cấp đến các chuỗi siêu thị, nhà hàng lớn nhỏ ở Thượng Hải, chủ yếu ở phân khúc cấp cao. Nam Việt cũng đã được vinh danh là nhà cung cấp xuất sắc trong hội chợ Shanghai Expo tại Thượng Hải.

Năm 2019 chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng sang các thành phố lớn nhỏ của Trung Quốc, tiến sâu vào thị trường bán lẻ.

thai tu de che ca tra nam viet may man vi co be phong hoan hao toi ngay ngay cong hien de cham muc tieu doi minh
Hợp tác giữa Tập đoàn Feng Lei (Trung Quốc) và Thủy sản Nam Việt. Nguồn: ANV

PV: Việt Nam được đánh giá là quốc gia hưởng lợi lớn từ những hiệp định thương mại tự do, đặc biệt đối với ngành thủy sản. Ông có thể chia sẻ về chiến lược của Nam Việt để tận dụng những lợi thế đó? (Vùng nuôi, thị trường xuất khẩu, tài chính….)?

Ông Doãn Chí Thanh: Hiệp định EVFTA được ký kết sẽ tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường mới như Hà Lan, Tây Ban Nha, Ý… Đồng thời, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam so với nhiều đối thủ chưa tham gia các FTA.

Nam Việt đã hoàn thiện việc nuôi trồng và chế biến khép kín trong nhiều năm nay. Trong năm 2019, với 600 ha dự án Bình Phú, Nam Việt đã có kế hoạch dài hạn để sản xuất ra con giống đạt chuẩn và nguồn cung dồi dào, góp phần phát triển ổn định con cá tra cho công ty Nam Việt nói riêng và ngành nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra nói chung. Đây là hướng đi ổn định, bền vững và phát triển.

PV: Nam Việt (Navico) là một doanh nghiệp dẫn đầu về xuất khẩu cá tra. Giai đoạn năm 2015 – 2016, lợi nhuận của công ty có sự sụt giảm. Năm 2009, Navico còn lỗ tới 182 tỷ đồng. Gắn bó với Nam Việt từ năm 2006, ông có thể chia sẻ điều gì làm ông nhớ nhất trong giai đoạn khó khăn đó?

Ông Doãn Chí Thanh: Doanh nghiệp kinh doanh ở ngành nào cũng sẽ có những giai đoạn phát triển thăng trầm, Nam Việt cũng không ngoại lệ. Từ lúc bước vào công ty, tôi may mắn được trải qua hầu hết các thời kì, từ đỉnh cao đến lúc khó khăn rồi trở về sự bền vững, điều tôi học được là sự tin tưởng vào định hướng của Chủ tịch và lòng quyết tâm không bao giờ từ bỏ. Lúc thành công tôi chưa bao giờ dám lơ là trách nhiệm, lúc khó khăn tôi quyết tâm sát cánh cùng anh em chung tay xây dựng lại công ty. Thứ tôi nhớ nhất là gương mặt khẳng khái của chủ tịch, lòng nhiệt huyết của tất cả anh em quản lý khi quyết tâm cùng nhau vượt qua khó khăn. Chính nhờ những khoảnh khắc đó, chúng tôi mới càng gắn bó với nhau hơn và đặc biệt rất hiểu và trân trọng những “quả ngọt” khi mọi thứ đã qua đi.

thai tu de che ca tra nam viet may man vi co be phong hoan hao toi ngay ngay cong hien de cham muc tieu doi minh
Ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT của Nam Việt.

PV: Ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT của Nam Việt là một người thành công trong ngành xuất khẩu thủy sản và từng đứng trong Top những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Với những thành công của người cha của mình, ông có cảm thấy áp lực với “cái bóng” của người khổng lổ tại Nam Việt? Ông có thể chia sẻ về một kinh nghiệm, bài học, hay đức tính ông cảm thấy tâm đắc nhất từ người cha của mình.

Ông Doãn Chí Thanh: Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã rất nhiều lần đặt cho mình câu hỏi tại sao tôi được sinh ra trong gia đình này. Mỗi người chỉ sống một lần và tôi vô cùng may mắn khi được trao tặng một khởi đầu suôn sẻ, một bệ phóng hoàn hảo cho những ước mơ tôi muốn chinh phục. Vì vậy, khi nói về gia đình, về ba tôi thì chỉ có thể là sự biết ơn và tự hào. Tôi chưa bao giờ cảm thấy áp lực với ba hay với Navico vì mỗi giây phút làm việc tôi đều cống hiến hết mình cho công ty để khi nhìn lại tôi không cảm thấy hối hận. Dù sau này Navico có phát triển rực rỡ như ngày hôm nay hay không thì ba cũng sẽ hiểu tôi đã tận tụy hết mình vì công ty. Và điều quan trọng là hai anh em tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ thành quả của gia đình.

Có rất nhiều đức tính của một nhà lãnh đạo, một người cha mà tôi học được từ ba. Tuy nhiên điều tôi luôn không dám quên đó là sự khiêm nhường. Dù ở vị trí nào trong xã hội, chúng tôi cũng chỉ là những con người ngày ngày cống hiến để chạm được mục tiêu đời mình. Vì vậy, không ai hơn ai ở khía cạnh này cả, đó là điều ba luôn căn dặn chúng tôi.

PV: Là thế hệ thứ hai kế cận tại Navico, điều gì ông cảm thấy tâm đắc nhất tại doanh nghiệp của mình?

Ông Doãn Chí Thanh: Ở Navico, thứ quý nhất chính là con người. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, thứ còn lại trong chúng tôi là kinh nghiệm làm việc, sự quyết tâm làm việc không bao giờ ngừng nghỉ và sự trung thành, gắn bó với công ty. Bộ máy quản lý và kể cả tôi luôn coi Navico như ngôi nhà chung của mình, là nơi chúng tôi cùng nhau làm việc, cùng nhau trưởng thành và cùng nhau tạo dựng sự nghiệp bền vững. Dù trong thời kì nào, dưới sự quản lý của ai thì đây cũng là thứ không bao giờ thay đổi.

thai tu de che ca tra nam viet may man vi co be phong hoan hao toi ngay ngay cong hien de cham muc tieu doi minh
Hoạt động sản xuất cá tra của Thủy sản Nam Việt. Ảnh minh họa

PV: Là một doanh nhân tuổi Quý Hợi, một con giáp được đánh giá là thuận lợi trong hoạt động kinh doanh, ông đánh giá như thế nào về yếu tố may mắn trong kinh doanh?

Ông Doãn Chí Thanh: May mắn là cần thiết nhưng với tôi nó không chiếm phần nhiều trong kinh doanh. Gia đình tôi vẫn khá tâm linh nhưng chưa bao giờ xem điều này là yếu tố quyết định. Vì vậy, việc nỗ lực làm việc và trao dồi bản thân mỗi ngày là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.

PV: Trong năm Kỷ Hợi 2019, ông có điều gì muốn gửi tới cộng đồng nhà đầu tư đang tin tưởng nắm giữ cổ phiếu ANV?

Ông Doãn Chí Thanh: Là một người con, một người quản lý dưới quyền ba tôi, tôi tin tưởng vào định hướng và cách làm việc của ông. Năm 2019 sẽ là năm Nam Việt gặt hái nhiều thành công và ANV cũng sẽ phản ánh đúng giá trị của nó.

Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trò chuyện!

Xem thêm

Phan Quân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN