|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thái Lan dừng triển khai dự án nhà máy nhiệt điện than trị giá hơn 55.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

09:45 | 09/10/2022
Chia sẻ
Bộ Năng lượng Thái Lan đã thống nhất dừng triển khai dự án nhà máy nhiệt điện than 1.320 MW và sẽ sớm có văn bản chính thức gửi Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Trị.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị, tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam - Thái Lan lần 2 (VTEF lần 2), đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã tham gia phiên họp song phương giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Thái Lan, Tập đoàn Điện lực Thái Lan, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam để thảo luận tương lai của dự án nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị do EGATi làm chủ đầu tư. 

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh đã cập nhật thực trạng khó khăn của dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1230 MW do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) làm Chủ đầu tư tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện đã và đang làm cho tỉnh Quảng Trị rất bị động, khó khăn, áp lực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tỉnh Quảng Trị kiến nghị Chính phủ hai nước, Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Năng lượng Thái Lan thúc đẩy đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mạnh mẽ hơn, trong đó lựa chọn hợp tác kết nối năng lượng qua tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây làm điểm nhấn trong hợp tác năng lượng, đồng thời có quyết định chính thức về tương lai dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị. 

Trên cơ sở xem xét các kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá các yếu tố trở ngại, vướng mắc khách quan về thu xếp tài chính dự án, vốn chủ sở hữu qua gần 11 năm chuẩn bị và thực thi đầy đủ các cam kết COP26 đạt giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Chính phủ hai nước, Bộ Năng lượng Thái Lan xác nhận dừng triển khai dự án nêu trên tại tỉnh Quảng Trị và sẽ sớm có văn bản chính thức gửi Bộ Công thương và tỉnh Quảng Trị.

Phía Thái Lan cũng đề nghị Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Trị tiếp tục tạo điều kiện cho EGAT, EGATi tìm kiếm các cơ hội để đầu tư các dự án năng lượng tái tạo khác hoặc đầu tư cơ sở hạ tầng cho việc triển khai các dự án năng lượng tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Dự án có tổng quy mô công suất 1.320MW (công suất thô), gồm hai tổ máy, công suất mỗi tổ máy 660 MW và các hệ thống đồng bộ với tổ máy; tổng diện tích chiếm đất của dự án và diện tích dùng chung khoảng 402,6 ha; tổng mức đầu tư của dự án khoảng 55.093 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT; dự kiến tổ máy số 1 sẽ vận hành vào năm 2023, tổ máy số 2 vận hành vào năm 2024. 

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cập nhật những kết quả ban đầu trong phát triển công nghiệp năng lượng trên địa bàn tỉnh với trên 1.000MW đã hoàn thành xây lắp, vận hành thương mại (COD).

Đồng thời khẳng định định hướng của tỉnh Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây là hoàn toàn có cơ sở từ khoa học, thực tiễn, tiềm năng.

Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500 - 3.000MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500MW giai đoạn đến năm 2030, tỉnh Quảng Trị nếu được sự ủng hộ của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Thái Lan, các dự án năng lượng tại Quảng Trị có thể cung ứng sản phẩm cho không chỉ thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó có Lào, Thái Lan qua tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC).

Như Huỳnh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.