Chứng khoán

Thai Beverage cơ cấu nguồn tiền từ 7 ngân hàng để mua cổ phần Sabeco

18:15 | 29/12/2017

Chia sẻ

Thai Beverage cơ cấu nguồn tiền từ 7 ngân hàng để mua 53,59% vốn cổ phần Sabeco. 
thai beverage co cau nguon tien tu 7 ngan hang de mua co phan sabeco Giá Sabeco giảm sâu, 'thầy cúng' Ngô Vinh Hiển chấp nhận bỏ cọc 640 triệu đồng
thai beverage co cau nguon tien tu 7 ngan hang de mua co phan sabeco Dấu ấn thoái vốn Nhà nước năm 2017: 'Việt Nam chơi thật'

Thai Beverage vừa công bố cơ cấu các khoản nợ vay sắp xếp nguồn tiền cho thương vụ mua 53,59% vốn cổ phần CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB).

thai beverage co cau nguon tien tu 7 ngan hang de mua co phan sabeco
Thai Beverage dùng toàn bộ tiền đi vay để mua cổ phần Sabeco

Trong số 6 khoản vay mua cổ phần Sabeco, 5 khoản vay của Thai Beverage giá trị 20 tỷ Bath Thái (tương đương 610 triệu USD) huy động từ các ngân hàng Bangkok Bank Public Company Limited, ngân hàng Bank of Ayudhya Public Company Limited, ngân hàng Kasikornbank Public Company Limited, ngân hàng Krung Thai Bank Public Company Limited, ngân hàng Siam Commercial Bank Public Company Limited. Tổng giá tri khoản vay tại 5 ngân hàng này là 3,05 tỷ USD.

Ngoài ra còn có 1 khoản vay của công ty Beerco, là công ty 100% vốn thuộc Thai Beverage trị giá 1,95 tỷ USD, vay từ 2 ngân hàng Mizuho Bank và ngân Standard Chatered Bank chi nhánh Singapore.

thai beverage co cau nguon tien tu 7 ngan hang de mua co phan sabeco
Cơ cấu các khoản vay mua cổ phần Sabeco của Thai Beverage

Ngày 28/12 vừa qua, khoản tiền 4,8 tỷ USD mua cổ phần Sabeco đã được Vietnam Beverage chuyển vào tài khoản của Bộ Công Thương.

Thai Beverage cho biết, việc mua lại Sabeco cho phép công ty này mở rộng sang một thị trường quan trọng khu vực, tăng cường sự hiện diện của các sản phẩm của hãng tại Việt Nam. Thai Beverage đồng thời cũng tiếp cận được ngay lập tức với mạng lưới phân phối rộng khắp của Sabeco và để mở khả năng gia tăng lợi nhuận biên trong tương lai.

Theo đánh giá của công ty, Sabeco là doanh nghiệp có chất lượng cao với lịch sử hơn 140 năm và các thương hiệu bia nổi tiếng như bia Sài Gòn và bia 333. Công ty có quy mô thị phần lớn nhất tại Việt Nam với hơn 41% và là một trong những công ty hàng đầu tại Đông Nam Á. Thai Beverage đánh giá cao tiềm năng lợi nhuận trong tương lai của Sabeco.

Thai Beverage đánh giá Việt Nam là một thị trường bia hấp dẫn, thị trường lớn nhất Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Thai Beverage kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng cao của thị trường bia Việt với dân số trẻ và văn hóa uống bia.

Một trong những nguyên nhân nữa để, Thai Beverage chi gần 5 tỷ USD để đầu tư thương vụ Sabeco, cũng đến từ việc phù hợp với tầm nhìn đến năm 2020 của công ty này.

Theo đó, Thai Beverage mục tiêu củng cố vị trí doanh nghiệp giải khát lớn nhất Đông Nam Á. Công ty cho biết Sabeco sẽ là một sự hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực sản xuất đồ uống có cồn và kênh phân phối.

Thai Beverage cũng dự định phát triển mối quan hệ lâu dài cùng Sabeco cùng đội ngũ quản lý và các bên liên quan. Với kinh nghiệm của cả 2 bên về ngành kinh doanh đồ uống, Thai Beverage kỳ vọng liên minh sẽ có thể vươn ra toàn cầu.

Bạch Mộc