|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thách thức của các tập đoàn lớn là cơ hội cho startups

20:21 | 29/08/2023
Chia sẻ
6 tập đoàn lớn của Việt Nam và Nhật Bản vừa đưa các thách thức mà họ đang đối mặt và cần giải pháp. Đây chính là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng.

Ngày 29/8, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023”.

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, "Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023" sẽ thu hút được sự quan tâm lớn từ các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam và cộng đồng quốc tế

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, "Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” hướng tới kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Nhật Bản với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á.

Sự hợp tác giữa doanh nghiệp sở hữu thách thức và doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy trao đổi tri thức và làm tăng hiệu quả của việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Giám đốc NIC tin rằng, "Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023" sẽ thu hút được sự quan tâm lớn từ các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Với những đề bài thú vị, gắn liền với thực tiễn của 6 doanh nghiệp sở hữu thách thức, chương trình chắc chắn sẽ có nhiều giải pháp xuất sắc, giải quyết được các vấn đề tồn tại của doanh nghiệp.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội chia sẻ, "Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023" là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “ASEAN - Japan Co-Creation Fast Track Initiative” do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản khởi xướng. Hoạt động tương tự đã tổ chức thành công tại Singapore, Thái Lan và sắp tới là Indonesia.

“Các doanh nghiệp ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ có nhiều cơ hội từ chương trình. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao tín nhiệm để dễ dàng được lựa chọn đề xuất. Ngày 24/9 là thời điểm kết thúc nhận đề xuất tại Việt Nam”, ông Takeo Nakajima cho biết.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội giới thiệu về “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023

Với vai trò là doanh nghiệp sở hữu thách thức trong Chương trình năm nay, phía doanh nghiệp Việt Nam có sự tham gia của Tập đoàn VinGroup, Công ty Công nghệ MoMo và Tập đoàn FPT. Đại diện cho doanh nghiệp Nhật Bản là Tập đoàn Kokyu, Tập đoàn Money Forward, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (phía Nhật Bản) .

 

Tại buổi lễ, đại diện VinGroup cho biết, tập đoàn đang muốn tìm các cách tiếp cận mới để tối ưu hóa giá trị của pin xe điện đã qua sử dụng/hết hạn sử dụng trong nền kinh tế tuần hoàn.

Còn đối với FPT, thách thức của doanh nghiệp này là phát triển nền tảng giao dịch và quản lý tín chỉ carbon xuyên biên giới và phát triển Trợ lý ảo hỗ trợ tra cứu thông tin pháp lý trong các bộ, ban, ngành.

Trong khi đó, Đại diện Công ty Công nghệ Momo đặt vấn đề về đổi mới trải nghiệm thanh toán để trở nên thân thiện, dễ sử dụng và thuận tiện hơn cho các phân khúc người dùng chậm áp dụng công nghệ kỹ thuật số, chẳng hạn như người trung niên và người cao tuổi cũng như người dùng sống ở khu vực nông thôn. Đồng thời, Momo cũng đang tìm cách thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua mô hình chấm điểm tín dụng hoặc các phương pháp khác, đặc biệt với những người không có lịch sử giao dịch lâu dài trong hệ sinh thái dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Ông Vũ Quốc Huy nhận định đây chính là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng. Đặc biệt, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc sẽ được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Minh Ngọc