|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

TCH phủ nhận kế hoạch sáp nhập HHS

12:15 | 13/12/2020
Chia sẻ
Lãnh đạo Tài chính Hoàng Huy (TCH) khẳng định M&A là một nghiệp vụ phức tạp, phải thông qua thủ tục xin phép ý kiến cổ đông, không có chuyện như "nhiều nhà đầu tư suy diễn vô căn cứ rằng công ty có chủ trương sáp nhập hiện nay".

CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Mã: TCH) mới đây đã công bố thông tin nhằm giải đáp thắc mắc của cổ đông liên quan đến kế hoạch sáp nhập CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (Mã: HHS) vào TCH.

Trước đó, một số nguồn tin cho rằng HHS sẽ sáp nhập vào TCH để mục tiêu tăng quy mô vốn nhằm thực hiện tăng năng lực tài chính triển khai các dự án lớn của công ty. Tuy nhiên, phía TCH khẳng định công ty không có định hướng sáp nhập bởi hai lý do.

Thứ nhất, hai doanh nghiệp là độc lập trong hoạt động, tự chủ và đủ năng lực tài chính trong hoạt động kinh doanh riêng nên không cần thiết phải sáp nhập.

Thứ hai, TCH hiện là công ty nắm quyền kiểm soát HHS cho nên việc sáp nhập không có ý nghĩa gì hơn mô hình hiện nay. HHS vừa qua thực hiện định giá để đánh giá việc hợp nhất báo cáo tài chính của TCH chứ không phải mục đích sáp nhập.

"Nghiệp vụ M&A, sáp nhập là một nghiệp vụ phức tạp, phải thông qua thủ tục xin phép ý kiến cổ đông và nhiều thủ tục phức tạp khác. Chứ không có chuyện như nhiều nhà đầu tư suy diễn vô căn cứ rằng công ty có chủ trương sáp nhập hiện nay.

Điều này gây ảnh hưởng tới tâm lý của các cổ đông HHS và TCH. Đây là lời khẳng định cuối cùng và chính thức là TCH không có kế hoạch, không định hướng, không thực hiện sáp nhập với HHS", ban lãnh đạo công ty cho hay.

Liên quan đến việc hai quỹ đầu tư là ShinhanBank và Valuesystem thực hiện chuyển đổi trái phiếu và sở hữu trên 21 triệu cổ phiếu, tương tương 5.5% vốn của TCH, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc xác định giá chuyển đổi là 16.550 đồng/cp thấp hơn thị giá có thể ảnh hưởng tới thị trường.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, Tài chính Hoàng Huy cho biết tại thời điểm đầu năm 2019, thị giá TCH ở mức 16.000 đồng/cp nên việc phát hành theo giá chuyển đổi (16.550 đồng/cp) khi đó là hoàn toàn phù hợp. Nếu chỉ vì lợi ích ngắn hạn, các quỹ đầu tư đã thực hiện chuyển đổi khi thị giá cổ phiếu ở mức trên 40.000 đồng/cp chứ không phải hiện nay.

Phía Hoàng Huy cũng cho rằng việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu sẽ giúp giảm chi phí tài chính. Mặt khác, công ty thực hiện tăng vốn và có nguồn thặng dư vốn thu được do giá phát hành cao nên đây cũng là nguồn có thể chi trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Thu Thảo