|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Taylor Swift góp phần thúc đẩy GDP Singapore tăng 2,7%

15:36 | 23/05/2024
Chia sẻ
Các buổi hoà nhạc lớn mang về tăng trưởng cho Singapore trong ba tháng đầu năm.

Nikkei Asia đưa tin, Singapore công bố tăng trưởng GDP trong quý I là 2,7% - khớp với các dự báo trước đó nhờ lĩnh vực du lịch sôi động trước các buổi hòa nhạc của ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift diễn ra tại quốc đảo này.

Con số này vượt qua mức tăng trưởng GDP 2,2% Singapore đạt được trong quý cuối năm ngoái. Dữ liệu chính thức cho thấy các ngành sản xuất dịch vụ của trung tâm tài chính Đông Nam Á này đã tăng trưởng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời tăng so với mức 2% của quý trước.

Người hâm mộ Taylor Swift hát bên ngoài Sân vận động Quốc gia trước buổi hòa nhạc ở Singapore vào ngày 8/3. (Ảnh: Nikkei).

Giới chức cho biết, trong quý I, lĩnh vực sản xuất đã giảm 1,8% so với cùng kỳ chủ yếu do sản lượng giảm trong nhóm ngành điện tử trong bối cảnh nhu cầu về chip ô tô và chip công nghiệp suy yếu. Ngược lại, lĩnh vực dịch vụ lại chứng kiến sự gia tăng.

Ông Gabriel Lim, thư ký thường trực Bộ Thương mại, cho biết trong một buổi họp báo trực tuyến: "Sự phục hồi nhanh hơn dự kiến đối với nhu cầu du lịch hàng không sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng của các ngành liên quan đến hàng không và du lịch, cũng như các ngành hướng đến người tiêu dùng. Mảng thanh toán của ngành tài chính và bảo hiểm cũng sẽ được hưởng lợi từ chi tiêu du lịch cao hơn”.

Theo Uỷ ban Du lịch Singapore, quốc gia này đã đón 4,35 triệu du khách trong ba tháng đầu năm, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Taylor Swift không phải là ngôi sao duy nhất đến Singapore. Ban nhạc rock người Anh Coldplay đã biểu diễn vào tháng Một và ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Ed Sheeran đã biểu diễn vào tháng Hai sau đó. Những buổi diễn này đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi trong khu vực về việc liệu Singapore có đang độc chiếm ánh đèn sân khấu trong việc tổ chức các buổi hòa nhạc lớn hay không.

 

Nhiều du khách đã đổ xô đến Singapore vào tháng 3 để theo dõi loạt buổi biểu diễn của Taylor Swift - điểm dừng chân duy nhất của cô tại Đông Nam Á trong tour diễn toàn cầu. Trong một báo cáo vào tháng 4, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho hay đối với các buổi biểu diễn của ca sĩ người Mỹ và ban nhạc Coldplay, "hơn một nửa khán giả có thể” là du khách nước ngoài.

MAS ghi nhận trong báo cáo rằng các nhà phân tích khu vực tư nhân ước tính doanh thu du lịch do các buổi hòa nhạc quy mô lớn tạo ra dao động từ 350 triệu đến 450 triệu đô la Singapore (từ 260 triệu đến 330 triệu USD). Tuy vậy, báo cáo cũng lưu ý rằng sự bùng nổ này có thể không lặp lại trong tương lai gần.

"Sự tăng trưởng trong các ngành liên quan đến du lịch dự kiến sẽ giảm dần sau cú hích từ các buổi hòa nhạc. Tăng trưởng vẫn sẽ được hỗ trợ bởi các sự kiện sắp tới với quy mô nhỏ hơn, cũng như sự phục hồi liên tục của lượng khách du lịch Trung Quốc”, báo cáo cho hay.

Đầu tháng này, Uỷ ban du lịch Singapore đã nâng dự báo năm 2024, lên ước tính đón từ 15 triệu đến 16,5 triệu lượt khách quốc tế, với doanh thu du lịch từ 27,5 tỷ đến 29 tỷ đô la Singapore. Con số này tăng so với ước tính trước đó là từ 15 triệu đến 16 triệu lượt khách đến và doanh thu du lịch từ 26 tỷ đến 27,5 tỷ đô la Singapore.

Tuy nhiên, tình hình thương mại thì không mấy sáng sủa. Kim ngạch xuất khẩu ròng phi dầu (không bao gồm dầu mỏ) của Singapore đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4. Trong tháng 3, mức giảm là 20,8%.

Singapore dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 ở mức 1% đến 3% trong bối cảnh kỳ vọng xuất khẩu hàng điện tử sẽ phục hồi vào nửa cuối năm. Tăng trưởng GDP đã giảm từ 3,6% năm 222 xuống còn 1,1% trong năm 2023.

Bộ Thương mại Singapore cho biết: "Tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc tốt hơn dự kiến trong quý đầu tiên, chủ yếu nhờ nhu cầu nội địa và nhu cầu bên ngoài mạnh hơn dự kiến. Tăng trưởng GDP của các nền kinh tế lớn dự kiến sẽ giảm dần trong những quý tới do điều kiện tài chính thắt chặt trước khi phục hồi trở lại cùng với việc cắt giảm lãi suất chính sách được dự báo vào cuối năm”.

Đức Huy

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.