Thời sự

Tập đoàn T&T chi 10.500 tỷ mua 50 triệu liều vắc xin HIPRA từ Tây Ban Nha

08:33 | 12/09/2021

Chia sẻ

Hãng dược đang thử nghiệm vắc xin HIPRA có hơn 50 năm kinh nghiệm phát triển vắc xin tại Tây Ban Nha. Tại Việt Nam, Tập đoàn T&T đã chi 10.500 tỷ để mua 50 triệu liều vắc xin này.

Ngày 11/9, Công ty TNHH Dược phẩm T&T (T&T Pharma - đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T) và Công ty HIPRA Human Health S.L.U của Tây Ban Nha đã ký thỏa thuận hợp tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 HIPRA SARS-CoV-2 do Công ty HIPRA sản xuất tại Việt Nam. 

Đồng thời, T&T Pharma ký hợp đồng mua 50 triệu liều vắc xin HIPRA SARS-CoV-2, với tổng giá trị là 375 triệu Euro (tương đương với 10.500 tỷ đồng). 

Buổi ký kết diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công ty HIPRA cũng cam kết sau khi vắc xin được cấp phép tại Việt Nam, sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất, bản quyền; cung cấp dây chuyền và máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu, và đào tạo nhân lực để T&T Group có thể tự sản xuất được loại vắc xin này với quy mô tối thiểu 50 triệu liều/năm, bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu.

50 triệu liều vắc xin HIPRA mua của Tây Ban Nha có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

T&T Pharma mua 50 triệu liều vắc xin COVID-19 từ hãng dược phẩm Tây Ban Nha. (Ảnh: T&T Group).

Vắc xin HIPRA có gì đặc biệt?

Vắc xin HIPRA SARS-CoV-2 là vắc xin "protein tái tổ hợp được thiết kế để tối ưu hóa tính an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh vô hiệu hóa virus gây COVID-19", theo trang web của HIPRA.

Ngoài ra, HIPRA cũng đang phối hợp với bệnh viện đa khoa Barcelona trong dự án phát triển vắc xin phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA, tương tự Moderna và Pfizer.

HIPRA SARS-CoV-2 có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2ºC đến 8ºC, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và phân phối.

HIPRA kỳ vọng các cuộc thử nghiệm lâm sàng với vắc xin này dự kiến hoàn tất thành công, để có thể bắt đầu sản xuất vào tháng 10/2021 và giao lô 75 triệu liều đầu tiên vào cuối năm nay. HIPRA cũng lên kế hoạch sản xuất 400 triệu liều vắc xin HIPRA SARS-CoV-2 trong năm 2022 và đạt 1,2 tỷ liều tính đến năm 2023.

HIPRA là công ty có hơn 50 năm kinh nghiệm phát triển vắc xin tại Tây Ban Nha. Công ty dược phẩm này sở hữu các nhà máy sản xuất ở Tây Ban Nha và Brazil.

Hôm 11/8, Cơ quan Dược phẩm và sản phẩm y tế Tây Ban Nha (AEMPS) đã cấp phép cho HIPRA bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vắc xin của họ. Đây là lần đầu tiên một loại vắc xin COVID-19 của Tây Ban Nha được phê duyệt thử nghiệm trên người.

Thùy Trang