|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tập đoàn Hàn Quốc muốn xây nhà máy xe điện tại Việt Nam, chọn Mai Linh làm đối tác?

15:36 | 21/07/2024
Chia sẻ
Đây là tập Anh Quốc được Hàn Quốc mua lại từ năm 2018, chuyên sản xuất lắp ráp các xe máy, ô tô, xe buýt điện.

World Alliances Journal đưa tin, tập đoàn Mai Linh đã có chuyến thăm và làm việc với tập đoàn Phillips International của Hàn Quốc từ ngày 27/6 đến 1/7. Đoàn công tác do ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh, ông Hồ Quốc Phi - Cố vấn, cùng các thành viên khác dẫn đầu.

Ông Hồ Huy cùng đoàn công tác Mai Linh thử xe điện do tập đoàn Hàn Quốc sản xuất. (Ảnh:World Alliances Journal).

Với 132 năm kinh nghiệm, tập đoàn Phillips International đã sản xuất xe đạp và xe đạp điện từ năm 1892. Thương hiệu Anh Quốc này đã được người Hàn mua lại vào năm 2018 để tiếp tục sản xuất xe đạp điện và mở rộng sang lĩnh vực sản xuất ô tô 4 chỗ, xe tải và xe buýt điện. Hiện, ông Bang Seung Ho đang giữ chức Chủ tịch Phillips International.

Đoàn công tác Việt Nam đã đến thăm một số nhà máy sản xuất xe điện, bao gồm Gimje, TTS Asan và các nhà máy liên kết khác của Phillips. Đoàn tham quan các dòng sản phẩm xe máy điện, xe buýt điện và taxi điện mà Phillips sản xuất trong những năm qua.

Theo công bố, chuyến thăm mở ra cơ hội để Phillips International và Mai Linh thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên dự kiến sẽ hợp tác phân phối các sản phẩm xe điện tại thị trường Việt Nam. Cả hai doanh nghiệp đã cam kết xây dựng một nhà máy sản xuất chung tại Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ và cung cấp xe điện Phillips cho thị trường Việt Nam.

Phillips International sẽ ưu tiên cung cấp cho Mai Linh các loại xe điện sản xuất và lắp ráp tại Hàn Quốc, đồng thời chuẩn bị mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Việc chuyển giao công nghệ sẽ được thực hiện đầy đủ theo một hợp đồng độc lập. 

Trong khi đó, tập đoàn Mai Linh sẽ phối hợp với Phillips International để lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất hoặc cơ sở sản xuất chung tại Việt Nam, thông qua đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 19/7, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh đã làm việc với ông Bang Seung Ho. Đoàn công tác của tập đoàn Phillips International sang Việt Nam tìm hiểu chính sách thu hút đầu tư, tham quan khu, cụm công nghiệp.

Chủ tịch Phillips International cho biết trong thời gian tới, sản phẩm của tập đoàn sẽ cập cảng, đến với người tiêu dùng để đánh giá tiềm năng thị trường Việt Nam, làm tiền đề cho việc đầu tư, xây dựng nhà máy phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc, thị trường thế giới. 

Ông Bang Seung Ho khẳng định, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc chọn Việt Nam là điểm đến và rất yêu thích môi trường đầu tư tại Bắc Ninh. Sau buổi gặp mặt, tập đoàn bàn thảo để thống nhất chủ trương đầu tư tại Việt Nam và sẽ sớm có phản hồi đến tỉnh. 

Trước đó, đoàn đi tìm hiểu thực tế tại KCN Gia Bình II (huyện Gia Bình).

Về phía Mai Linh, hiện tập đoàn vận tải này chưa có thông tin chính thức liên quan đến kết hợp đầu tư của Phillips International tại Việt Nam. Mai Linh đã có một khoảng thời gian gặp khó khăn trước sức ép từ taxi điện và thị trường gọi xe công nghệ.

Tuy nhiên, đến tháng 5 năm ngoái, sau khi công bố báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2022, hãng taxi của ông Hồ Huy đã cắt mạch lỗ sau 4 năm, ghi nhận lãi sau thuế 1 tỷ đồng. Doanh thu thuần Mai Linh tăng 55% so với cùng kỳ, đạt gần 1.647 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt hơn 416 tỷ đồng.

Để có được điều này, Mai Linh đã sử dụng rất nhiều chiến thuật để quay trở lại đường đua, từ hợp tác với fintech đưa dịch vụ taxi lên ứng dụng ngân hàng và ví điện tử tới phát triển app gọi xe riêng và ra mắt một loại thẻ trả trước dành cho hành khách,…

Và có thể việc bắt tay với Phillips International sẽ là một bước đi mới của “ông lớn” taxi Việt nhằm tham gia sâu rộng hơn vào lĩnh vực xe điện - vốn đang rất được quan tâm tại Việt Nam.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Đức Huy

Phó Thủ tướng: Làm tốt bồi thường, tái định cư, đảm bảo quyền chính đáng của người dân Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất trong quá trình triển khai Dự án trên theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.