Kinh doanh

Tập đoàn điều hành chuỗi 7-Eleven cắt giảm 3.000 việc làm, đóng cửa 1.000 cửa hàng

19:55 | 10/10/2019

Chia sẻ

Seven & i Holdings – nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven – cho biết sẽ đóng cửa 1.000 cửa hàng 7-Eleven không sinh lãi và cắt giảm 3.000 việc làm từ các đơn vị khác khi tập đoàn bán lẻ Nhật Bản này tiếp tục cải tổ về cấu trúc, giảm bớt nghiệp vụ 24 giờ, Bloomberg đưa tin.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cho biết sẽ triển khai chính sách mới đối với các cửa hàng nhượng quyền, như giảm phí hàng tháng. Bên cạnh đó, họ sẽ đóng cửa 5 cửa hàng bách hóa Seibu & Sogo, đồng thời đang cân nhắc đóng cửa 33 cửa hàng bách hóa tổng hợp Ito-Yokado.

Mảng kinh doanh 7-Eleven tại Nhật Bản sẽ chịu chi phí 10 tỉ yen (tương đương 93 triệu USD) vì những chính sách ưu đãi mới dành cho những cửa hàng nhượng quyền, Giám đốc điều hành Ryuichi Isaka cho biết ở Tokyo trong lúc thông báo về kết quả hoạt động quý II. Seven & I cho biết kế hoạch giữa kì mới sẽ được công bố vào tháng 4/2020.

Seven & i, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất ở Nhật Bản, chịu nhiều áp lực khi thị trường trong nước bão hòa và tăng trưởng chỉ đến từ việc tranh giành thị phần với các đối thủ cạnh tranh. 

Họ cũng chịu nhiều chỉ trích trong năm qua vì buộc các cửa hàng nhượng quyền hoạt động 24 giờ mỗi ngày giữa lúc Nhật Bản đang khủng hoảng lao động. Hiện họ đang thử nghiệm giảm giờ làm việc tại các cửa hàng.

7-eleven

Một cửa hàng 7-Eleven tại Nhật Bản. (Nguồn: comunicaffe)

Việc giảm bớt nhân viên, vốn sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm tới, sẽ áp dụng cho Ito-Yokado, trong đó cắt giảm 1.700 vị trí, và Sogo & Seibu sẽ mất 1.300 việc làm.

Mặc dù được biết đến với chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven nằm rải rác ở Nhật Bản và trên toàn cầu, nhưng các hoạt động khác của Tập đoàn này trải dài qua nhiều lĩnh vực, từ các nhà hàng Nhật Bản có tên Denny's cho đến ngân hàng riêng.

Nhà phân tích Dairo Murata của JP Morgan cho biết thông tin này có thể được đón nhận một cách tiêu cực, vì khoản phí xuất phát từ các chính sách ưu đãi là một bất ngờ lớn với nhà đầu tư. Nhưng về lâu dài, điều này có thể mang lại "quả ngọt" cho công ty. 

"Họ sẽ công bố kế hoạch giữa kì mới vào tháng 4 tới, vì vậy đợt cải cách cơ cấu này có lẽ là một nỗ lực để có thể tăng lợi nhuận của công ty trong giai đoạn đó", ông nói.

Seven & i cho biết họ đang kiểm tra tác động của các biện pháp mới đến dòng lợi nhuận, nhưng họ vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận hoạt động cho năm tài chính hiện tại là 420 tỷ yen, trùng khớp với ước tính của các chuyên viên phân tích. Công ty cho biết họ sẽ nhanh chóng đưa ra thông báo nếu có bất kỳ tác động nào đến kết quả tài chính.

Cổ phiếu Seven & i tăng 1,4% trong ngày thứ Năm (10/10) trước thềm công bố kết quả lợi nhuận. Cổ phiếu đã và đang phục hồi trong 1 tháng rưỡi qua, sau khi tụt dốc hơn 20% trong 8 tháng đầu năm.

Trong những tháng gần đây, Seven & i cũng bị tác động tiêu cực từ dư luận ở Nhật Bản khi hệ thống thanh toán kĩ thuật số 7 Pay bị tin tặc tấn công và tiền từ khách hàng bị lấy mất sau vài ngày khởi động hệ thống. Tháng 9/2019, Công ty đã ngừng dịch vụ này. 

Hôm 10/10, Seven & i cho biết Isaka và hai vị giám dốc khác sẽ bị giảm lương trong 3 tháng. Bên cạnh đó, vị Giám đốc chịu trách nhiệm về hệ thống thanh toán kĩ thuật số sẽ nghỉ hưu.

Minh Tuấn