Tài chính

Tăng trưởng tín dụng 2019 của Vietcombank đạt 16%, nợ xấu dưới 0,8%

13:29 | 03/01/2020

Chia sẻ

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết năm 2019, dư nợ tín dụng của ngân hàng tăng 16%, đây là mức tăng cao nhất trong các tổ chức tín dụng lớn tại Việt Nam. Đồng thời, nợ xấu của Vietcombank được kiểm soát một cách thực chất và chặt chẽ và hiện chỉ ở dưới 0,8%.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 ngày 2/1, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã chia sẻ về tình hình kinh doanh 2019 cũng như đề xuất 2020.

Tăng trưởng tín dụng 2019 của Vietcombank đạt 16%, nợ xấu dưới 0,8%  - Ảnh 1.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank. (Nguồn: Vietcombank)

Ông Thành cho biết năm 2019, với sự nỗ lực Vietcombank đạt những kết quả bứt phá. Cụ thể, qui mô tăng trưởng cao và dự nợ tín dụng của ngân hàng tăng 16%, đây là mức tăng cao nhất trong các tổ chức tín dụng lớn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chất lượng và hiệu quả của hoạt động giám sát được chuyển dịch theo hướng trọng tâm và có kết quả.

Theo ông Thành, đề án tái cơ cấu Vietcombank theo phê duyệt của NHNN đã hoàn thành đúng tiến độ; mục tiêu chất lượng và hiệu quả hoàn thành sớm hơn mục tiêu của đề án.

"Nợ xấu của Vietcombank được kiểm soát một cách thực chất và hiện chỉ ở dưới 0,8%. Như vậy, so với bình quân của ngành ngân hàng là 1,89%, nợ xấu của Vietcombank thấp hơn rất nhiều. Hơn nữa lợi nhuận đã về đích trước một năm của đề án chính phủ", ông Thành chia sẻ.

Cũng trong năm 2019, Vietcombank đã ba lần giảm lãi suất tiền vay với hai lần giảm cho 5 lĩnh vực ưu tiên và một lần giảm 0,5%/năm cho tất cả doanh nghiệp có dư nợ tại ngân hàng.

Liên quan đến tăng vốn điều lệ, ông Thành cho biết Vietcombank đề xuất giữ lại lợi nhuận và được chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ tối thiểu 70% trong giai đoạn 2018-2020. Ngoài ra, Vietcombank đề xuất sớm chỉ đạo ban hành hoàn thiện các thể chế môi trường pháp lí, phát triển ngân hàng số và thanh toán số.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong những năm gần đây, Việt Nam trở thành điểm đến của doanh nghiệp FDI với nhiều chính sách ưu đãi và môi trường thuận lợi. Tuy nhiên đến nay việc sử dụng sản phẩm dịch vụ của các ngân hàng nội địa rất hạn chế.

Theo ông Thành, ngân hàng Việt Nam hoàn toàn đáp ứng tương đương các ngân hàng nước ngoài. Do đó cần có qui định doanh nghiệp FDI sử dụng dịch vụ ngân hàng nội địa tương ứng tỉ lệ đô thị hóa và ưu đãi của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp này.

Thu Hoài