|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tăng trưởng tiêu thụ điện năm 2023 có thể giảm xuống 5%

09:38 | 13/12/2022
Chia sẻ
SSI dự báo tăng trưởng nhu cầu điện cả năm 2022 có thể ở mức 6,4% và giảm xuống 5% vào năm 2023.

Trong báo cáo ngành điện, CTCP Chứng khoán SSI cho biết tăng trưởng tiêu thụ điện trong tháng 11 đã xuống mức 2,4% do hoạt động xuất khẩu và chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) chậm lại. SSI dự báo tăng trưởng nhu cầu điện cả năm 2022 có thể ở mức 6,4% và giảm xuống còn 5% vào năm 2023.

Mặt khác, những yếu tố điều kiện thủy văn xấu đi, nhu cầu nhiệt điện tăng trong khi giá than và giá khí vẫn duy trì ở mức cao mặc dù đã giảm so với cùng kỳ và lãi suất cho vay tăng lên đang gánh nặng lên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Điều này sẽ là tác động gián tiếp đối với các nhà máy điện. Nếu xảy ra cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn, nhu cầu tiêu thụ điện có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

 (Nguồn: SSI)

Cụ thể, SSI dẫn thông tin từ Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA) cho thấy điều kiện thủy văn có thể duy trì tích cực đến quý I/2023 và đảo chiều trong nửa cuối năm 2023.

Hiện, mực nước của hồ chứa thủy điện giảm nhẹ so với tháng trước và tháng 10/2022. Giả định năm 2023 xác suất xảy ra các điều kiện thủy văn kém thuận lợi hơn sẽ cao hơn, SSI cho rằng sản lượng điện từ nhà máy thủy điện chứng kiến mức tăng trưởng âm 8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, SSI cho rằng giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) năm 2023 dự kiến đi ngang so với năm 2022, tương đương 1.463 đồng/kwh do nhu cầu nhiệt điện cao hơn sẽ bù đắp cho nhu cầu suy yếu trên toàn quốc. Giá than thế giới duy trì ở mức cao sẽ có lợi cho các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than trộn trong nước.

SSI nhận thấy những rủi ro đối với các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) hiện tại do sự cạnh tranh từ các dự án NLTT mới triển khai trong thời gian sắp tới có giá bán thấp hơn.

Nếu xét đến nhu cầu suy yếu trên toàn quốc, EVN có thể giảm hiệu suất sử dụng đối với các nguồn năng lượng có chi phí cao (trong đó có các dự án NLTT cũ có giá bán cao).

Năm 2022, EVN ghi nhận tình kinh doanh không khả quan do giá nhiên liệu leo thang. Điều này có thể ảnh hưởng đến các khoản công nợ, thời gian thanh toán lỗ chênh lệch tỷ giá đã phát sinh sẽ có độ trễ, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các công ty phát điện. 

Với những thách thức mà EVN phải đối mặt nêu trên, SSI cho rằng giá bán lẻ điện có thể tăng trong thời gian tới, từ đó giảm áp lực cho các công ty phát điện.

Hoàng Anh

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?