|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tân Tạo (ITA) hạch toán nhầm gần 1.300 tỷ đồng tạm ứng cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến

15:00 | 08/08/2022
Chia sẻ
Tại báo cáo đã đính chính của ITA, mục đầu tư góp vốn vào đơn vị khác tăng thêm hơn 1.300 tỷ lên 2.836 tỷ đồng cho ghi nhận thêm ủy thác đầu tư, bù lại cho mục các khoản phải thu ngắn hạn giảm xuống tương ứng so với báo cáo công bố ban đầu.

Ngày 5/8, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) đã công bố lại bản báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 với lý do là hạch toán sai.

Cụ thể phần thay đổi tại báo cáo mới đính chính là ở phần nghiệp vụ với các bên liên quan, ITA đã tạm ứng cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Đặng Thị Hoàng Yến (hay bà Maya Dangelas) số tiền hơn 633 tỷ đồng với mục đích là hợp đồng chuyển nhượng cổ phần theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên được thông qua ngày 29/4.

 Nguồn: Thuyết minh BCTC quý II/2022 đã đính chính của ITA công bố ngày 5/8.

Còn theo báo cáo quý II/2022 công bố cuối tháng 7, ITA ghi nhận hơn 3.381 tỷ đồng từ khoản chi tạm ứng với các bên liên quan, tăng gấp 2,4 lần so với đầu năm. Trong đó, phần lớn là chi tạm ứng 1.937 tỷ đồng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến để tham gia các dự án tại Mỹ. Đây là khoản phát sinh đột biến vì những quý trước công ty chỉ chi vài chục tỷ đồng cho mục đích tương tự.

  Nguồn: Thuyết minh BCTC quý II/2022 chưa qua đính chính, công bố ngày 29/7.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, bà Yến có nhắc tới dự án tại Mỹ, và cho biết công ty đã tham gia đầu tư khu công nghệ cao và dược phẩm tại sứ sở ngàn hoa này, mục tiêu của liên doanh là niêm yết trên thị trường chứng khoán New York trong vòng 2-3 năm tới. 

Cùng với đó, việc mở rộng đầu tư khu công nghệ cao tại Mỹ từ các năm trước sẽ bắt đầu ghi nhận kết quả trong năm nay. Công ty đã ký hợp đồng 25 triệu USD với đối tác quốc tế, mở ra sự phát triển đa ngành từ khu công nghiệp, thành phố tri thức, phát triển các dự án mới tại đất nước này.

Hiện, ITA đang liên doanh với các đối tác tại đây, bao gồm cả các trường đại học tại thung lũng Silicon như Stanford để phát triển các khu công nghệ cao và đang tiếp tục đàm phán đối tác khác để có thêm quỹ đất phát triển.

Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện các bước chuẩn bị cho dự án liên doanh xây dựng nhà máy kính thông minh tại khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2, từ 2023-2026 nhằm phục vụ cho xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu.

Vì thay đổi trong khoản mục nói trên nên cơ cấu tài sản của ITA tính đến cuối tháng 6/2022 cũng thay đổi với tài sản ngắn hạn còn 6.263 tỷ đồng so với 7.599 tỷ đồng tại báo cáo cũ. Còn tài sản dài hạn tăng 23% lên 6.982 tỷ đồng, thay đổi tại mục Đầu tư góp vốn vào đơn vị khác từ 1.500 tỷ lên 2.836 tỷ đồng do ghi nhận thêm khoản ủy thác đầu tư.

    Nguồn: Thuyết minh BCTC quý II/2022 đã đính chính, công bố ngày 5/8. 

Minh Hằng

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.