|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

HOSE yêu cầu ITA xác minh và công bố thông tin liên quan đến 'Quyết định mở thủ tục phá sản' trong vòng 24h

10:38 | 29/06/2022
Chia sẻ
ITA đã bị Tòa án nhân dân TP HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018 nhưng đến nay đã 4 năm, công ty vẫn không công khai quyết định này.

Ngày 28/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản nhắc nhở và yêu cầu CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) công bố thông tin liên quan đến các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản của công ty.

Cụ thể trong văn bản gửi ITA, HOSE cho biết sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản ITA của Tòa án Nhân dân TP HCM từ Quản tài viên, ngày 23/5, HOSE đã gửi công văn yêu cầu ITA xác minh và công bố thông tin.

Sau quá trình trao đổi bằng văn bản, đến ngày 14/6, HOSE cho biết đã có cuộc họp với đại diện ITA để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin các quyết định của Tòa án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, HOSE cho biết vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía công ty này.

Văn bản của Sở cũng nêu rõ, một số trang thông tin điện tử đăng tải và đề cập quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của Tòa án Nhân dân TP HCM và quyết định ngày 15/4/2022 chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản cho ITA.

Thực tế đến tối ngày 27/6, website chính thức của ITA có đăng tải đơn cầu cứu gửi lên lãnh đạo cấp cao. Đến ngày 28/6, một số trang thông tin điện tử đã đưa các thông tin phản hồi ở phía ITA giải thích lý do không công bố thông tin nhận quyết định mở thủ tục phá sản.

Căn cứ theo Thông tư 155 và Thông tư 96, HOSE tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu ITA xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được công văn này, các quyết định của Tòa án theo quy định cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ phía ITA.

Mới đây, trên các diễn đàn đã lan truyền Quyết định ngày 15/4/2022 từ Toàn án Nhân dân TP HCM về việc chỉ định thêm Quản tài viên Chu Minh Đức thuộc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt (Công ty Sen Việt) làm Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản đối với ITA.

Liên quan đến diễn biến vụ kiện, phía ITA cho biết trên website của mình rằng vào ngày 2/2/2021, ITA đã có Đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND Cấp cao TP HCM. Lần gần nhất là ngày 28/1/2022, ITA cũng đã có Đơn nhắc lại đơn đề nghị giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao TP HCM nhưng đến nay, cơ quan này chưa có quyết định xử lý theo đơn của ITA. 

Minh Hằng

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.