|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ITA giải thích lý do không công bố thông tin nhận quyết định mở thủ tục phá sản

13:35 | 28/06/2022
Chia sẻ
Công ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) đã bị Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm kể từ ngày nhận quyết định mở thủ tục phá sản, ITA đã không công khai Quyết định mở thủ tục phá sản này của Tòa án.

Trong khi đó, theo quy định về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán của Bộ Tài chính tại điểm r khoản 1 Điều 9 Thông tư 115/2015/TT-BTC, Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi Công ty nhận được thông báo của Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp.

Sự việc ITA bị mở thủ tục phá sản từ nhiều năm trước nhưng không công bố thông tin ngay sau khi lan truyền trên các cộng đồng đầu tư đã tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu này.

Theo thông tin mới nhất từ ITA, Quyết định mở thủ tục phá sản ngày 25/1/2018 của TAND TP HCM căn cứ theo đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty Quốc Linh.

ITA cho rằng, Công ty Quốc Linh yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc ITA phải thanh toán theo bản án của tòa xét xử năm 2017 số tiền trên 21,4 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc là 14,3 tỷ đồng và lãi là 7,1 tỷ đồng). Tính tới bản án xét xử năm 2021 là số tiền 27,7 tỷ đồng (gồm 14,18 tỷ đồng là nợ gốc và 13,5 tỷ đồng tiền lãi).

CTCP Phát triển Đô thị Việt Nam (gọi tắt là VietNam Land – nơi chồng cũ của Chủ tịch ITA làm tổng giám đốc) và Công ty Quốc Linh ký các Hợp đồng kinh tế để bơm cát san lấp khu Công nghiệp Tân Đức của ITA.

Ngày 9/12/2011, Công ty Quốc Linh có đơn khởi kiện VietNam Land tại TAND huyện Đức Hoà, Long An, yêu cầu khởi kiện là VietNam Land phải trả cho Công ty Quốc Linh số tiền 14,3 tỷ đồng (gồm tiền nợ gốc, tiền phạt vi phạm Hợp đồng và tiền mua vật tư xây dựng).

Ngày 13/3/2012, TAND huyện Đức Hoà thụ lý vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty Quốc Linh, bị đơn là VietNam Land.

Đến ngày 20/9/2014, Công ty Quốc Linh có đơn khởi kiện bổ sung yêu cầu ITA thanh toán cho Công ty Quốc Linh số tiền 14,18 tỷ đồng vì ITA đang sở hữu, hưởng lợi cát của Công ty Quốc Linh. Nếu ITA không thực hiện việc trả tiền thì đề nghị Toà án tuyên huỷ Hợp đồng bán cát ngày 30/12/2009 để từ đó Công ty Quốc Linh thu hồi số cát chưa thanh toán.

Ngày 16/1/2017, TAND huyện Đức Hoà tuyên Bản án sơ thẩm buộc ITA liên đới cùng VietNam Land có trách nhiệm thanh toán cho Công ty Quốc Linh số tiền nợ gốc là 14,3 tỷ đồng và 7,1 tỷ đồng tiền lãi.

Sau khi ITA có đơn kháng cáo phúc thẩm vào tháng 1/2017 và có đơn đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao tại TP HCM vào tháng 6/2017. Đến tháng 7/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM ra quyết định giám đốc thẩm với nội dung chính là: Huỷ toàn bộ hai Bản án Sơ thẩm và Phúc thẩm. Đưa về xét xử lại từ cấp sơ thẩm.

Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM cho rằng việc buộc ITA liên đới cùng VietNam Land trả tiền cho Công ty Quốc Linh là không có căn cứ pháp luật.

Trong văn bản mới cập nhật trên website của mình, ITA cho biết, đến tháng 9/2020, TAND huyện Đức Hoà vẫn ra quyết định ITA phải liên đới cùng VietNam Land trả nợ cho Công ty Quốc Linh số tiền gốc và lãi là 27,7 tỷ đồng. Tháng 1/2021, TAND tỉnh Long An tuyên bản án phúc thẩm nội dung giữ nguyên bản án sơ thẩm tháng 9/2020 của TAND huyện Đức Hòa.

Ngày 2/2/2021, ITA đã có Đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi TAND Cấp cao TP HCM. Ngày 28/1/2022, ITA cũng đã có Đơn nhắc lại đơn đề nghị giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao TP HCM. Đến nay, cơ quan này chưa có quyết định xử lý theo đơn của ITA.

 Cổ phiếu ITA đang giảm sàn phiên thứ ba với dư bán hàng chục triệu đơn vị. (Nguồn: Tradingview).

Về tình hình kinh doanh của ITA, doanh nghiệp này cách đây 10 năm trước đã có quy mô tổng tài sản lên đến chục nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tại một số thời điểm cho thấy khả năng thanh khoản của doanh nghiệp khá thấp với lượng tiền mặt ít ỏi (chẳng hạn 2012 chỉ có 30 tỷ đồng tiền mặt trên tổng tài sản 10.006 tỷ đồng; khó khăn kéo dài đến 2016 với lượng tiền mặt 26,5 tỷ đồng kèm 8 tỷ đồng tiền gửi nhắn hạn trên tổng tài sản 12.917 tỷ đồng. 

Cuối 2021, lượng tiền của ITA đã tăng lên 232 tỷ đồng, gần gấp 3 lần so với năm trước nhờ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh; các khoản lãi vay cũng đã giảm mạnh sau khi ITA xử lý hầu hết các khoản nợ vay giai đoạn trước đó.

 Cơ cấu tài sản của ITA hầu như không biến động sau nhiều năm. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2022 ITA)

Hoàng Trung

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.