|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng, đơn vị thứ hai cũng không thể mặc nhiên được mua tài sản'

15:46 | 12/01/2022
Chia sẻ
Đây là nhận định của Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nhà nước tại TP HCM liên quan đến việc liệu đơn vị trả giá cao thứ hai có cơ hội mua khu đất ở Thủ Thiêm sau khi xác định Tân Hoàng Minh bỏ cọc hay không.

Trả lời trên báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh mới đây, ông Ngụy Cao Thắng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nhà nước tại TP HCM, cho biết trung tâm vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của Tập đoàn Tân Hoàng Minh về việc hủy hợp đồng mua đấu giá tài sản thành công.

Ông Thắng cho biết, để xử lý vụ việc cần phải dựa trên các văn bản chính thức của bên trúng đấu giá gửi cho trung tâm. Trong trường hợp xác nhận Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng thì đơn vị thứ hai cũng không thể mặc nhiên được mua tài sản.

"Theo quy định, đơn vị trả giá cao thứ hai được mua tài sản đấu giá chỉ áp dụng khi đơn vị trúng đấu giá từ chối mua ngay sau khi trúng đấu giá, kèm theo đó là điều kiện giá được trả cao thứ hai cộng với số tiền đặt cọc đấu giá bằng hoặc cao hơn giá mà đơn vị trúng đấu giá vừa từ chối.

Tính đến hiện tại, các bên đã ký hợp đồng mua tài sản đấu giá và UBND TP HCM cũng đã có quyết định công nhận kết quả đấu giá nên không áp dụng quy định đơn vị trả giá cao thứ hai sẽ được mời mua tài sản đấu giá", ông Thắng thông tin.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nhà nước tại TP HCM, nếu Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng tại thời điểm này, lô đất vẫn là đất công thuộc quyền quản lý của nhà nước và cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý, có thể tiến hành đấu giá lại.

Tối ngày 11/1, phía Tân Hoàng Minh xác nhận ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Tân Hoàng Minh, đã gửi tâm thư đến Tổng Bí thư và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó trong phiên đấu giá ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã bỏ giá 24.500 tỷ đồng để trúng đấu giá lô đất mang ký hiệu 3-12 (10.060 m2), tương đương mỗi mét vuông có giá trên 2,4 tỷ đồng.

Phiên đấu giá nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi theo nhiều chuyên gia và giới đầu tư, mức giá trúng quá cao, là "không tưởng" và "điên rồ". Ông Đỗ Anh Dũng sau đó từng chia sẻ tham vọng về việc xây một toà nhà tỷ phú mang tên D'Billionaire tại lô đất này.

Song, trong thông cáo báo chí phát đi tối ngày 11/1, phía Tân Hoàng Minh cho biết sau phiên đấu giá, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước cũng như dư luận, trong đó có ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, doanh nghiệp đã đánh giá lại và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả như trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Hồng Vịnh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.