Tài chính

Tân Hoa Xã: Ngân hàng nước ngoài nỗ lực mở rộng tại Việt Nam

18:51 | 12/07/2019

Chia sẻ

Các tổ chức tài chính nước ngoài hiện tại ở Việt Nam đang tăng cường rót vốn, trong khi các "tay chơi" mới bắt đầu bước chân vào thị trường, Tân Hoa Xã đưa tin.

Chỉ trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tuyên bố đã phê duyệt tăng vốn cho Public Bank Vietnam của Malaysia và Shinhan Bank Vietnam của Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui của Nhật Bản (hiện hoạt động ở TP HCM) cũng vừa được NHNN cho phép gia hạn thời hạn hoạt động thêm 99 năm.

Các ngân hàng nước ngoài cũng đang tăng cường phát triển chuyên sâu tại thị trường Việt Nam.

Woori Bank Vietnam của Hàn Quốc gần đây đã nhận được sự chấp thuận của NHNN để thêm dịch vụ lưu kí chứng khoán vào giấy phép. Bên cạnh đó, Shinhan Card đã khai trương Công ty Tài chính Shinhan Vietnam tại TP HCM.

Theo đại diện NHNN, tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của ngân hàng liên doanh nước ngoài luôn cao gấp hai đến ba lần so với ngân hàng thương mại tư nhân và nhà nước.

Tính đến cuối tháng 4, vốn chủ sở hữu của các ngân hàng liên doanh nước ngoài đã tăng 8,7% lên hơn 177 nghìn tỉ đồng (gần 7,7 tỉ USD).

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của các ngân hàng thương mại nhà nước là 5,06% và của ngân hàng thương mại tư nhân là 4,18%.

Việt Nam hiện có 9 ngân hàng thuộc sở hữu nước ngoài, khoảng 50 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, hơn 50 văn phòng đại diện của các tổ chức tín dụng nước ngoài và nhiều công ty tài chính thuộc sở hữu nước ngoài khác.

NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 là khoảng 14%, giảm so với mục tiêu 17% của năm 2018.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng